ผู้เขียน หัวข้อ: เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการสังเกตป้ายทะเบียน  (อ่าน 1297 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ anony

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 16
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
  • Mitsubishi club4g evolution of Thailand
คุณรู้หรือไม่ว่าป้ายทะเบียนรถที่เราพบเห็นกันอยู่ในชีวิตประจำวันมีรายละเอียดมากกว่าที่เราเห็น  หากเสริม เติมแต่งป้ายทะเบียน ไม่ว่าจะสีสัน ขนาด หรือตัวเลข เกินที่กฎหมายกำหนดหรือไม่เข้าเกณฑ์กฎหมายอาจโดนปรับจากผู้พิทักษ์สันติราชได้ เอาละค่ะวันนี้เราจะมาสรุปถึงข้อควรรู้และระวังในการใช้ป้ายทะเบียนรถให้ได้ทราบกัน
 
 เราต้องรู้ถึงขนาดของป้ายทะเบียนรถที่ทางกฎหมายได้กำหนดไว้ก่อนเลยว่า ป้ายทะเบียนรถที่เราใช้กันทุกวันนี้จะต้องมีขนาดความงกว้าง 15 เซนติเมตร มีความยาว 34 เซนติเมตร และภายในป้ายต้องประกอบไปด้วย ตัวอักษรประจำหมวดอาจะมีสองตัวหรือสามตัวก็ได้ ตามด้วยตัวเลขอาระบิค
แผ่นป้ายทะเบียนสำหรับรถที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน รถยนต์ที่ส่วนบุคคลเกิน 7 คน พื้นหลังของแผ่นป้ายจะเป็นสีขาวสะท้อนแสงมีตัวอักษรประจำหมวด หมายเลขทะเบียนรถ ตัวอักษรภาษาไทยบอกชื่อจังหวัด ส่วนขอบป้ายนั้นถ้าเป็นรถที่นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คนจะเป็นสีดำ ส่วนถ้ารถที่นั่งส่วนบุคคลเกิน 7 คน จะเป็นสีน้ำเงิน
แผ่นป้ายทะเบียนรถไม่ว่าจะเป็นรถที่ใช้งานประเภทใดก็แล้วแต่ ต้องมีการติดตรึงไว้ในที่ๆเห็นได้ง่าย ด้านหน้ารถ 1 แผ่น ด้านท้ายรถอีก1แผ่น ข้อระวังคือการติดแผ่นป้ายต้องไม่กระทำในลักษณะที่มีวัสดุที่ใช้ยึดแผ่นป้ายปิดบัง หรือปิดทับตัวอักษรประจำหมวด ตัวเลขและตัวอักษรชื่อจังหวัด รวมไปถึงห้ามนำวัสดุที่ก่อให้เกิดแสงสว่าง เรืองแสง มาปิดทับ บัง ไว้ในบริเวณใกล้เคียงป้ายทะเบียนจนทำให้ไม่สามารถมองเห็นรายละเอียดบนป้ายได้
จะต้องติดเครื่องหมายที่แสดงการเสียภาษีประจำปีให้ติดที่ด้านในหน้ากระจก จะต้องหันเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปีออกด้านนอกรถ เว้นแต่รถจักรยานยนต์ รถบดถนน รถพ่วง รถแทรคเตอร์ รถที่ใช้งานในการเกษตร และรถอื่นตามที่กฎหมายกำหนดให้สามารถติดในที่ๆสามารถมองเห็นข้อความด้านหน้าของเครื่องหมายการเสียภาษีประจำปีได้อย่างชัดเจน
สามารถหลีกเลี่ยงการใช้ป้ายแดงได้ โดยการจดทะเบียนรถเป็นหมายเลขทะเบียนที่ออกให้ตามลำดับในปัจจุบันไปก่อนและเมื่อมีการประมูลเลขทะเบียนได้แล้วนั้น จึงค่อยมาดำเนินการขอแจ้งเปลี่ยนเป็นหมายเลขทะเบียนสวยในภายหลังได้ การประมูลหมายเลขทะเบียนจะเกิดจากการที่กรมการขนส่งทางบกได้นำออกมาประมูล เพื่อนำเงินที่ได้เป็นรายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนนั่นเอง
 
   ที่กล่าวไปในข้างต้นเป็นข้อควรรู้ที่ได้สรุปมาให้หลายๆท่านได้ปฏิบัติอย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงการทำผิดกฎหมายโดยไม่รู้ตัวได้
http://evokmuay2.wix.com/tabienrod


 

SMF 2.0.15 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.078 วินาที กับ 24 คำสั่ง