ผู้เขียน หัวข้อ: อยากประหยัดและพุ่งตั้งแต่เดินเบา/ท่อสูตรVCEไดโน่1,2,3(ดูลากเกียร์บนไดโน่)  (อ่าน 324999 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1ปลายปีและช่วงปีใหม่หยุดหลายวันครับ ท่านใดสนใจท่อ VCE ติดต่อเนิ่นๆครับ /0851423903


OooooooooooooooooooooooooooooooO

มาคุยเรื่องออกแบบลำโพงกันต่อครับ

ว่าด้วยเรื่อง ความเพี้ยนของดอกลำโพง กันต่ออีกครับ

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนครับว่า ดอกลำโพงที่นำมาโมฯ ในครั้งนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นดอกลำโพงไม่ดีนะครับ แต่ตรงข้าม มันเป็นดอกลำโพงที่ดีมากอยู่แล้ว (เมื่อเทียบกับดอกลำโพงเกรดราคาเดียวกันในท้องตลาด) เพียงแต่ว่า ดีกว่าระดับทั่วไปไม่พอครับ

ซึ่ง ดอกลำโพงจะดีมากน้อยแบ่งตามระดับราคาเหมือนกัน ถึงแม้ว่า ของเกรดราคาสูงๆ ด้วยกันก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำคุณภาพสูงตามราคาไปด้วยทุกตัวเสมอไป แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่หนีไปจากที่ควรจะเป็น คือ ของเกรดราคาสูงกว่าก็มักจะมีคุณภาพสูงขึ้นไปมากกว่าเกรดที่ราคาต่ำลงมา อย่างไรก็ตาม  คุณภาพที่ดีขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่า ของราคาสูงกว่าเท่าตัวจะมีคุณภาพดีขึ้นเป็นเท่าตัวนะครับ ส่วนมากจะดีขึ้นเพียงระดับหนึ่ง พอจะรู้สึกว่าดีกว่า

แต่ถ้าคุณภาพที่แตกต่างกันมาก ราคาจะถีบขึ้นไป อย่างน้อย สองถึงสามเท่าเลยนะครับ (อาจจะมากกว่านั้นด้วย)


เมื่อคุณออกแบบเนตเวิร์คลำโพงลงตัวดีแล้ว และทำการเปลี่ยนดอกลำโพงคุณภาพที่สูงกว่ามากๆ ลงไปแทนที่ดอกลำโพงเดิม (สมมุติว่าค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ของดอกลำโพงตัวใหม่มีความใกล้เคียงกับตัวเก่ามาก) สิ่งที่คุณได้รับกลับมานับว่ามหาศาลมาก เกินที่จะประเมินได้จริงๆ

ผมมีประสบการณ์ในเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนดอกมิดเบส (หรือว่าดอกเสียงเบส) หรือดอกเสียงแหลม (ดอกทวีตเตอร์) ผลที่เกิดขึ้นคล้ายๆกัน แต่ ผมให้ผลลัพท์ที่ได้มาจากการเปลี่ยนดอกทวีตเตอร์จะมีผลเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นสูงกว่าครับ สูงกว่ามากๆ (และให้ผลที่เกี่ยวเนื่องกับการที่เราจะรับรู้ performance หรือคุณภาพของเสียงกลาง (และแม้กระทั่งเสียงเบส) ที่ดีขึ้นด้วยครับ

ไม่ว่าคุณจะทดสอบด้วยแผ่นเพลง Brothers in arms (Dire straits) หรือ แผ่นบรรเลงกลองชุด Live to two tracks แผ่น The Sheffield Lab "Drum & Track Disc" หรือแผ่นอย่างเพลงไทย "หัวโบราณ" ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ หรือ"Oh" โอ้ เสกสรรค์ ปานประทีป ก็ให้การรับรู้ถึงผลลัพท์ได้ชัดเจนไม่แพ้กัน (เพียงแต่ The Sheffield Lab "Drum & Track Disc" จะให้ผลลัพท์ด้านต่างๆ พร่างพรูออกมาได้ต่อเนื่องและตลอดเวลาได้สูงกว่าครับ)

ในลำโพงคู่หนึ่ง เมื่อคนออกแบบ สามารถออกแบบเนตเวิร์คลำโพงได้ลงตัวดีแล้ว แน่นอนครับว่าเสียงที่ได้จะไม่มีการอับทึบ (เสียงที่อับทึบเกิดจากหลายประการทั้งการออกแบบวงจรเนตเวิร์คและคุณภาพของดอกหรือไดร์เวอร์เสียงทุ้มเสียงแหลม และรวมทั้งคุณภาพของอุปกรณ์ R,C,L และสายลำโพงฯลฯ) ไม่เพียงเท่านั้น การออกแบบเนตเวิร์คลำโพงยังครอบคลุมไปถึงการจัดการเรื่องสมดุลของเสียงกลางกับเสียงแหลมด้วย ทีนี้ อันว่าเสียงแหลมที่เราได้ยินกันนั้น (กล่าวให้มันแคบลง) สมมุติความถี่ 3000Hz หาใช่ว่าเราจะได้ยินเฉพาะความถี่สามพันเฮิร์ตนั้นเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่เราจะได้ยินความถี่ฮาร์โมนิคของมันด้วย (ที่สร้างขึ้นมาโดยดอกเสียงแหลมเองเป็นส่วนใหญ่ และมีภาคปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์ช่วยแจมมาด้วยนิดหน่อย) ความถี่ฮาร์โมนิคนี้มีทั้งฮาร์โมนิคลำดับคู่และฮาร์โมนิคลำดับคี่ (คู่ก็ลำดับ 2,4,6,8 คี่ก็ 3,5,7,9) ซึ่งฮาร์โมนิคที่เราจะกล่าวต่อไปนี้คือ ฮาร์โมนิคของความถี่ 3000Hz (หรือ 3KHz) โดย ฮาร์โมนิคลำดับคู่ของมันคือ 6000Hz (6KHz) 12000KHz(12KHz) , 18KHz ฮาร์โมนิคลำดับคี่ (ของ 3KHz) คือ 9KHz , 15KHz, 21KHz ฯ ซึ่งการน้อยลงของฮาร์โมนิคเหล่านั้นก็จะได้เสียงที่สะอาดกว่า (แต่การนัอยลงของฮาร์โมนิคดังกล่าวก็ต้องสอดคล้องกับเสียงในธรรมชาติด้วยครับ/จะกล่าวในตอนท้าย)


เวลาที่เราฟังเพลง สมมุติเป็นเสียงตีฉาบ ความถี่ของเสียงฉาบที่เราได้ยินนั้นประกอบด้วยเสียงหลายความถี่ทีเดียวโดยมีความถี่ส่วนใหญ่อยู่ในเสียงแหลม (และครอบคลุมมาที่เสียงกลางด้วย) ซึ่งความถี่ต่างๆเหล่านั้นก็จะประกอบด้วยความถี่หลักและฮาร์โมนิคของมัน โดยเสียงฉาบในธรรมชาติมันก็มีเสียงฮาร์โมนิคควบคู่มาอยู่แล้ว สมมุติ ให้เสียงความถี่ที่ 3000Hz (ซึ่งเป็นความถี่หนึ่งในเสียงฉาบดังกล่าว) ระดับเสียงมีความดังที่ 110DB มีฮาร์โมนิคลำดับคู่ที่ 6KHz สมมุติที่ 30DB ฮาร์โมนิคลำดับคี่ที่ 9KHz (สมมุติ) 15DB นี่สมมุติว่าในธรรมชาติของมันเป็นแบบนี้ ทีนี้พอฟังผ่านลำโพง สมมุติว่าดอกทวีตเตอร์ที่ดีมากๆ เติมฮาร์โมนิคคู่ที่ลำดับสองเข้าไป 10DB ทีนี้ฮาร์โมนิคอันดับสองก็เปลี่ยนเป็น 40DB และได้เติมฮาร์โมนิคอันดับคี่ (ขอยกตัวอย่างที่อันดับ 3) 5DB เป็น 20DB (สมมุติว่าปรีแอมป์กับแอมป์เติมฮาร์โมนิคคู่เข้าไป 2 DB และเติมฮาร์โมนิคอันดับสามเข้าไป 3DB) ทีนี้ฮาร์โมนิคในท้ายที่สุดก็จะเป็น ที่ 6KHz 42DB และฮาร์โมนิคลำดับที่สามเป็น 23DB

เทียบกับฟังผ่านดอกลำโพงทวีตเตอร์อีกดอกหนึ่งที่เพิ่มฮาร์โมนิคลำดับที่สอง (ของในที่นี้ที่ 3KHz) เข้าไปมากกว่าเป็น 15DB และกลับเพิ่มฮาร์โมนิคลำดับสามเข้าไปมากกว่าอีกเป็น 15DB (ฟังผ่านปรีแอมป์และแอมป์ตัวเดิมที่เพิ่มฮาร์โมนิคคู่เข้าไป 2 DB และเติมฮาร์โมนิคอันดับสามเข้าไป 3DB ) ทีนี้ฮาร์โมนิครวมที่ฟังผ่านดอกทวีตเตอร์ตัวนี้ก็จะเป็น 47DB (ฮาร์โมนิคลำดับที่สอง) และ 33DB (ฮาร์โมนิคลำดับที่สาม )

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฟังว่าเสียงแหลม (ที่เป็นเสียงองค์ประกอบความถี่หนึ่งในเสียงฉาบ) ที่ฟังผ่านดอกทวีตเตอร์ที่ให้ความเพี้ยนสูง (ยิ่งเป็นความเพี้ยนของฮาร์โมนิคลำดับคี่ด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่) ก็จะฟังดูเป็นสากเสี้ยนมาก (ผิดจากความเป็นจริงอย่างชัดเจน/ฮาร์โมนิคลำดับคี่เน้นเสียงที่คมแห้งกระด้าง ฮาร์โมนิคคู่เน้นเสียงที่อิ่ม กลมกลึง ฉ่ำ นุ่ม) และฟังดูว่าแห้งแข็งมาก ฟังดูผอมและแบนกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้เพราะว่าหูคนเราไวต่อฮาร์โมนิคที่เป็นเลขคี่มาก และไวมากกว่าฮาร์โมนิคลำดับคู่ และฮาร์โมนิคที่เพิ่มเข้าไปนี้ถ้าหากว่าให้ฮาร์โมนิคลำดับคู่มากกว่าฮาร์โมนิคลำดับคี่ก็จะสอดคล้องกับเสียงในธรรมชาติมากกว่าด้วยครับ
/พี่พร 0851423903ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
WwwwwwwwW


สำหรับท่านที่เดินทางไปต่างจังหวัด ขอให้ท่านปลอดภัยในการเดินทางนะครับ
//////////คุยถึงเรื่องลำโพงต่อครับแผ่นซีดีที่เหมาะสำหรับฟังอิมเมจเสียงที่เป็นสามมิติ มีอยู่แผ่นหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ แผ่น Janis ian "Breaking silence" ครับ แต่แผ่นซีดีที่เหมาะสำหรับฟายจูนครอสส์ของลำโพง (รวมทั้งฟายจูนตำแหน่งที่ตั้งลำโพงขั้นสุดท้าย/ความเปิดเผยของเวทีเสียงด้านหลังที่ละเอียดเป็นชั้นๆ เปิดเผยเสมอกันและเต็มที่ที่สุดทั้งสองข้าง ซ้ายขวา/) แนะนำแผ่นซีดีที่เป็นเพลงบรรเลงวงซิมโฟนี่ออร์เคสตร้าวงใหญ่ๆครับ / พี่พร 0851423903

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26/12/2019, 05:38:46 โดย sermchai_ »

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1เรื่องท่อ VCE ท่านสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 0851423903 ครับเรื่องลำโพง


แผ่นซีดีที่ให้เสียงแบบสามมิติ (โฮโลแกรม) ไม่ได้มีเฉพาะแผ่นอัลบั้ม "เบรคกิ้งไซเลนซ์" ครับ มีแผ่นซีดีอีกหลายค่ายที่บันทึกเสียงได้ดี แต่ค่ายที่ผมชอบมากที่สุดคือ ค่ายเชฟฟิวแลป ครับ

และที่ผมใช้แผ่นซีดี เพลงบรรเลงจากวงซิมโฟนี่ เพื่อทดสอบเสียงที่หินที่สุด ก็เพราะว่า ถ้ามีข้อบกพร่องแม้แต่เพียงเล็กน้อย มันก็จะฟ้องออกมาอย่างโจ่งแจ้งเลยครับ (เช่นถ้ามีลักษณะกราดเกรี้ยวหยาบกร้านขึ้นมาในย่านเสียงกลางแหลมจุดใดจุดหนึ่งมันก็จะแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อเป็นเสียงสอดประสานกันของหมู่เครื่องเป่าทองเหลืองหรือในหมู่เครื่องสาย หรือ ถ้ามีความขุ่นมัว ไม่โปร่งใสเต็มที่ หรือ มีความเบลอที่ย่านความถี่ช่วงใดเราก็จะได้ยินอย่างชัดเจนในความไม่นิ่งของชิ้นดนตรี และ การไม่สามารถแยกแยะเสียงหมู่เครื่องดนตรีเหล่านั้นที่กำลังบรรเลงในลักษณะสอดประสานพันตูกันอย่างเมามันเหล่านั้นได้อย่างแจ่มชัด)

ซึ่ง ความสามารถที่ชุดเครื่องเสียงใดชุดเครื่องเสียงหนึ่งให้ออกมานั้น มันย่อมขึ้นอยู่กับขีดขั้นความสามารถของอุปกรณ์ต่างๆในชุดหรือซีสเต็มนั้นๆครับ คือ ขึ้นอยู่กับว่าใช้ปรีแอมป์ แอมป์ เครื่องเล่นซีดี ลำโพง สายไฟ สายลำโพง สายสัญญาณต่างๆ มีคุณภาพระดับไหน

แต่ ถึงแม้ว่า คุณภาพของซีสเต็มนั้นๆ จะเพียงอยู่ในระดับมาตรฐานทั่วๆไปก็ตาม อย่างไรก็ตามในขณะที่คุณกำลังฟายจูนอยู่นั้น ไม่ว่าคุณกำลังกระทำกับแอมป์ หรือ ลำโพง ผลที่เกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น คุณจะได้ยินมันทุกๆความเปลี่ยนแปลงนั้น ละเอียดยิบไปจนหยดสุดท้าย หรือ เอาเป็นว่าใกล้ๆ จะถึงหยดสุดท้ายก็แล้วกัน ถ้าคุณรู้วิธีและมีความสามารถถึงจุด จุดหนึ่ง ครับ / พี่พร 0851423903


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


สนใจท่อ VCE ติดต่อทางโทรศัพท์ 0851423903 หรือค้นไลน์ด้วยเบอร์โทรศัพท์ (พิมพ์ 851423903) ไม่ต้องพิมพ์เลขศูนย์นำหน้าครับ


/////คุยกันเรื่องลำโพงต่อครับว่ากันว่า นักเล่นเครื่องเสียงมีอยู่สองแบบครับ คือ กลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองว่า music lover อีกกลุ่มหนึ่งก็จะเรียกตัวเองว่า audiophile

ทั้งสองกลุ่มฟังเพลงเหมือนกันแต่เสพอรรถรสในการฟังเพลงต่างกัน

ซึ่งจะว่าไปแล้ว การฟัง, การดู, การกิน มนุษย์เราก็จะมีพฤติกรรมที่มีลักษณะคล้ายๆกัน โดยสามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ได้คล้ายๆกัน

ขอยกตัวอย่างในเรื่องการกิน ถ้าแยกเป็นสองกลุ่ม ก็จะมีอยู่กลุ่มหนึ่งชอบกินคำโตๆ แทบจะไม่เคี้ยวและกลืนอย่างรวดเร็ว กับอีกกลุ่มหนึ่งที่จะชอบกินแต่พอคำจะเคี้ยวจนละเอียดพอสมควรแล้วค่อยกลืน ถ้าหากถามว่าสองกลุ่มนี้อิ่มเหมือนกันไหม ก็จะได้คำตอบว่าอิ่มเหมือนๆกัน

ถ้าจะถามว่ากลุ่มแรกได้รู้รสชาดอาหารดีแค่ไหน หากไปถามคนในกลุ่มแรกเขาก็จะตอบว่าเขาก็สามารถรับรู้รสชาดอาหารได้ดีไม่แพ้กลุ่มที่สอง แต่ถ้าไปถามคนในกลุ่มที่สองเขาก็จะสามารถบรรยายได้ว่าแต่ละขณะที่เขาช้อนเข้าปาก ช่วงที่เขากำลังเคี้ยว และช่วงที่เขากลืน เขามีการรับรู้รสแต่ละช่วงเป็นอย่างไร (ซึ่งสอดคล้องกับปุ่มรับรสในตำแหน่งต่างๆ) บางคนก็สามารถบรรยายรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เกี่ยวกับการเห็นและการได้ยินขณะที่เขากำลังกินเสริมเข้าไปอีก ในขณะที่ถ้าเป็นกลุ่มแรก ไม่รู้หละ กินก็หมายถึงตักเข้าปากและกลืน


จะเห็นได้ว่าทั้งสองกลุ่มนี้มีแนวทางต่างกันชัดเจน กลุ่มแรกเน้นปริมาณ (คุณภาพก็เน้นแต่เน้นปริมาณมากกว่า) กลุ่มที่สองเน้นคุณภาพต้องมาก่อนปริมาณน้อยๆก็ไม่ว่า ทีนี้ เราจะไปบังคับกลุ่มแรกให้ไปอยู่กลุ่มที่สองหรือจะบังคับกลุ่มที่สองให้ไปอยู่กลุ่มแรกก็ไม่ได้ และเราจะไปตำหนิกันก็ไม่ได้ ก็เขาชอบการกินแบบนั้น (กลุ่มที่สองจะไปตำหนิกลุ่มแรกว่าเป็นกลุ่มที่ไม่มีรสนิยมในการกินก็ไม่ได้เพราะมันเป็นธรรมชาติของเขาที่เป็นแบบนั้น ส่วนกลุ่มแรกจะไปตำหนิว่ากลุ่มที่สองว่าน่าเบื่อ กระแดะ หรือ ฯลฯ ก็ไม่ได้เพราะมันเป็นธรรมชาติของเขา)


ในการฟังเพลงก็เช่นกันครับ อรรถรสในการฟังเพลงสองกลุ่มนี้ต่างกันและไม่ควรจะตำหนิซึ่งกันและกัน ต่างก็เสพดนตรีด้วยกันทั้งคู่ แต่ต่างกันในรายละเอียด

อย่าลืมว่าเสียงดนตรีในธรรมชาติมันมีครบทั้งโทนัลบาลานซ์ ทิมเบอร์ของเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ที่มีฮาโมนิคต่างๆประกอบกันอยู่ มีไดนามิคคอนทราสต์ ไดนามิครวม มันมีสีสันความเพี้ยนด้วยนะ  อิมเมจชิ้นดนตรี และเวทีเสียง ฯลฯ ปรากฏขึ้นมาพร้อมกันทันทีทันใด ซึ่งกลุ่ม audiophile ก็ฟังรับมารวมๆทั้งหมด ส่วนกลุ่ม music lover ก็ฟังรับเอามาในส่วนเฉพาะที่เขาจะเสพ ก็เหมือนอาหารคุณจะตักกินไม่เคี้ยวเลยแต่รีบกลืนอย่างรวดเร็วก็ได้ หรือจะเคี้ยวก่อนแล้วค่อยกลืน (หรือจะคายทิ้งก็ได้ถ้ารสชาดมันไม่เข้าท่า) คุณสามารถทำได้ทั้งสองแบบซึ่งการรับรู้ของคุณก็เป็นสองแบบ ชอบแบบไหนทำแบบนั้นครับ / พี่พร LINE ID :phornaudio
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17/01/2020, 15:01:12 โดย sermchai_ »

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1

วันนี้วันพระ และตรงกับวันไหว้ตรุษจีนพูดถึงเรื่องท่อ VCE ก่อนครับ


ท่านใดสนใจท่อ VCE ติดต่อได้ที่โทร 0851423903 หรือติดต่อทางไลน์ที่ ค้นด้วยเบอร์โทร พิมพ์ 851423903        ไม่ต้องพิมพ์เลข 0 นำหน้าครับท่อ VCE ขณะนี้ จำหน่ายที่ราคา 3700 บาทครับ (จะขยับขึ้นเป็นราคา 4000 บาทในเร็วๆนี้ และมีแนวโน้มที่จะขยับปรับราคาขึ้นไปอีกครับ) ผมได้วางโครงการณ์ไว้คร่าวๆ ว่าจะทำเว็บสำหรับท่อ VCE เป็นการเฉพาะขึ้นมาครับ เพื่อท่านจะได้สื่อสารและค้นหาข้อมูลได้ชัดเจนขึ้นและสามารถจะค้นคว้าและเข้าถึงเนื้อหาของท่อ VCE ได้ดีกว่าตอนนี้ครับ รวมทั้งผมจะได้เปิดตัวไปสู่ตลาดที่กว้างขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน)
มาถึงเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์

ผมจะทำเว็บขึ้นมาเฉพาะเช่นกัน เพื่อเป็นที่ค้นคว้าข้อมูลสำหรับลำโพงไฮเอ็นด์ที่ผมจะสร้างมันขึ้นมา มีบทความทดสอบความเพี้ยน (harmonic distortions) ของดอกเสียงแหลม (tweeter) ยี่ห้อดัง รุ่นดัง (และที่เคยโด่งดังเมื่ออดีตที่ผ่านมา เช่น scanspeak classic d2905/9500) ดอกทวีตเตอร์ไฮเอ็นด์เทียบกับดอกทวีตเตอร์ที่ผมได้ปรับปรุงสมรรถนะให้สูงขึ้น

และมีบทความทดสอบเสียงของตัว capacitor ยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นที่นิยม และเป็นที่สนใจของท่านทั้งหลาย เช่น jantzen, jensen ,mundorf ฯลฯ ว่า แต่ละรุ่นเสียงเป็นอย่างไร แตกต่างจากรุ่นพื้นฐานหรือยี่ห้อและรุ่นต่างๆ อย่างไรบ้าง


มีบทความทดสอบเสียงของ inductor หรือ coil ยี่ห้อที่น่าสนใจ แบบลวดแบนยี่ห้อและรุ่นราคาสูงๆ (copper foil ) และ คอยล์แบบพันบน non-ferrite ด้วยครับ

มีบททดสอบเสียงของ resistor ยี่ห้อพื้นฐาน และ ยี่ห้อที่นิยมกันทั่วไป เริ่มตั้งแต่ metal film ยี่ห้อ royal ohm , matsushita ไปจนถึง dale ฯลฯ และ cabon film ยี่ห้อดังเช่น koa

Xxxx หมายเหตุ : บทความทดสอบต่างๆ จะทยอยลงไปเรื่อยๆ ครับ ทดสอบตัวไหนได้ก่อนก็ลงตัวนั้นไปก่อนครับ ไม่ต้องรอให้ทดสอบเสร็จหลายๆตัวแล้วลงทีเดียวออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1พูดถึงเรื่องท่อ VCE

แนะนำให้ติดตั้งเพิ่มครับท่านจะได้สมรรถนะสูงสุดจากมันครับพูดถึงเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์


ความคืบหน้าลำโพงที่ผมทำครับ ตอนนี้ผมจูนเสียงได้ที่แล้วครับ (จูนไปเรื่อยๆไม่มีการกำหนดเวลาว่าต้องแล้วเสร็จตอนนั้นตอนนี้) เหลือขั้นตอน ทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ พวก L, C, R อีกหลายๆตัวครับ (ซึ่งน่าจะใช้เวลาอีกพอสมควรครับ) ความจริงแล้วผมผ่านขั้นตอนทดสอบ L, C และ R มาหลายตัวแล้ว (โดยเฉพาะ C มี L ด้วยสองสามตัว) แต่ก็มีโครงการณ์ที่จะทดสอบอีกหลายๆ ตัว โดยเฉพาะตัวที่ดังๆ

สามสี่วันนี้ก็จะลองทดสอบ R ก่อน น่าจะเริ่มที่ R dale, koa ฯลฯ ก่อน ลองทดสอบเปรียบเทียบว่าตั้งแต่เริ่มแรกยังไม่พ้นเบิร์น ไปจนถึงเบิร์นแล้ว (โดยเทียบกับ royal ohm metal film /ที่พ้นเบิร์นแล้ว/เป็นพื้นฐานครับ) การทดสอบจะอยู่ภายใต้คอนดิชั่นเดียวกันและมีการตรวจสอบทิศทางของอุปกรณ์ต่างๆแล้วครับ

Xxx เรามาคิดกันเล่นๆ ครับ

ผมว่าเราคนไทยสามารถที่จะออกแบบ ลำโพง แอมป์ หรือปรีแอมป์ ฯลฯ ชั้นยอดได้นะครับ (ถ้าความสามารถถึง สำหรับบางคนครับ ไม่ใช่ทุกๆคน) แต่คงไม่สามารถออกแบบ (แล้วก็สร้าง) สุดยอดรถยนต์ เครื่องบิน หรือ ยานอวกาศได้ อย่างน้อยก็ในเร็วๆนี้ เพราะด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีและการสร้างชิ้นงานนั้นขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ

อนาคตเราอาจจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าชั้นเยี่ยมได้ นั่นอาจจะเป็นไปได้ (ตอนนี้คงยังไม่ถึงระดับนั้น)

อย่างลำโพง ตั้งแต่มีการคิดค้นและสร้างลำโพงขึ้นมา เทคโนโลยีเรื่องลำโพงยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ (ยกเว้นการปรับปรุงคุณภาพของตัวดอกลำโพง) วงจรครอสส์โอเวอร์เน็ตเวิร์คก็ใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับปรีแอมป์ และแอมป์อาจจะมีการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาพอสมควร และเทคโนโลยีของปรีแอมป์และแอมป์ถ้าไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านอิเลคฯก็อาจจะต้องค้นคว้ากันหนักสักหน่อย แต่ก็ไม่น่าจะเกินวิสัยที่จะค้นคว้าได้ ยิ่งเรื่องลำโพง ยิ่งมีความซับซ้อน ของเทคโนโลยีไม่มากนัก (แต่กลับท้าทายความสามารถยิ่งกว่าการทำปรีแอมป์และแอมป์มากนัก ) ก็อย่างที่หลายๆ ท่านทราบ (หรือบางท่านที่เคยสร้างลำโพงเองก็จะรู้ดี) ว่า ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ออกมาแล้วเสียงดีอย่างที่ต้องการได้ เอาง่ายๆ ลำโพงตลาดทั่วไป กับลำโพง มิดเอ็นด์ เสียงก็ต่างกันพอสมควรแล้ว และเมื่อนำลำโพงมิดเอ็นด์ไปเทียบกับลำโพงไฮเอ็นด์ก็พบความเหนือชั้นแตกต่างขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง หรือ อย่างลำโพงที่จัดว่าเข้าขั้นไฮเอ็นด์ด้วยกัน ก็ใช่ว่าจะมีคุณภาพเสียงที่ดียอดเยี่ยมไปเสียทั้งหมด (มันยังมีชั้นสุดยอดอยู่ในนั้นอีกที ซึ่งก็มีไม่มากคู่หรอกครับ) ใช่ไหมครับออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


    วันมาฆบูชา


ท่อ VCE -ติดต่อทางไลน์โดยเมมเบอร์โทร 0851423903 ครับ


ลำโพงไฮเอ็นด์ -โครงการณ์ทดสอบเปรียบเทียบอุปกรณ์ต่างๆ เลื่อนไปอาทิตย์หน้าครับ


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,377
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ ขอให้ท่านเป็นคนดีและยึดถือทางสายกลางต่อไปครับ

คำว่าทางสายกลางไม่ใช่ว่าให้ท่านอยู่เฉยๆ หรือ ทำตัวกลางๆ ดีบ้างชั่วบ้าง แต่หมายถึงให้ท่านทำตัวเป็นคนดีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ให้ยึดทางสายกลาง คือ ไม่ประมาท แน่นอนว่าเรามองโลกในแง่ดีเสมอ แต่เผื่อรับสถานการณ์ในทางร้ายๆ ไว้ด้วยครับ

พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนให้เราละสิ่งต่างๆรวมทั้งสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ ให้เรามีความเผื่อแผ่ และมีความเมตตาต่อคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว ถ้าจะขยายความก็คือ ให้เห็นแก่คนอื่น กว้างไกลไปถึงประเทศชาติ

แน่นอนครับว่าจะมีคนที่เป็นตรงกันข้ามกับพระพุทธเจ้า ไม่ว่าในอดีตหรือ อนาคต ครับ


________

ท่อไอเสีย VCE ติดต่อที่โทร 0851423903

___________


ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา คาปาซิเตอร์ (เรียกว่า c ก็ได้ครับ) เดินทางมาถึงก่อน รีซีสเตอร์ก็เลยทดสอบไปบางส่วนแล้ว เล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่า คาปาซิเตอร์หรือ c นี้ก็คล้ายกับอุปกรณ์อื่นๆ คือ เราไม่สามารถจะประเมินจากรูปโฉมภายนอก หรือ ประเมินจากราคาได้เลยครับว่า ไอ้เจ้าตัวนี้จะดีกว่าตัวนั้นตัวนี้ ไม่เลยครับ

ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่คนจำนวนมากมักจะผิดพลาดเนื่องจากการประเมินนี่หละ (จากการที่ไม่สามารถตัดขาดจากสิ่งเร้าภายนอกได้) หรือ บางทีก็เนื่องด้วยเหตุผลอื่น


 

SMF 2.0.15 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.109 วินาที กับ 24 คำสั่ง