ผู้เขียน หัวข้อ: อยากประหยัดและพุ่งตั้งแต่เดินเบา/ท่อสูตรVCEไดโน่1,2,3(ดูลากเกียร์บนไดโน่)  (อ่าน 326911 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1ปลายปีและช่วงปีใหม่หยุดหลายวันครับ ท่านใดสนใจท่อ VCE ติดต่อเนิ่นๆครับ /0851423903


OooooooooooooooooooooooooooooooO

มาคุยเรื่องออกแบบลำโพงกันต่อครับ

ว่าด้วยเรื่อง ความเพี้ยนของดอกลำโพง กันต่ออีกครับ

ก่อนอื่นขอเกริ่นก่อนครับว่า ดอกลำโพงที่นำมาโมฯ ในครั้งนี้ ไม่ใช่ว่าเป็นดอกลำโพงไม่ดีนะครับ แต่ตรงข้าม มันเป็นดอกลำโพงที่ดีมากอยู่แล้ว (เมื่อเทียบกับดอกลำโพงเกรดราคาเดียวกันในท้องตลาด) เพียงแต่ว่า ดีกว่าระดับทั่วไปไม่พอครับ

ซึ่ง ดอกลำโพงจะดีมากน้อยแบ่งตามระดับราคาเหมือนกัน ถึงแม้ว่า ของเกรดราคาสูงๆ ด้วยกันก็ไม่ใช่ว่าจะสามารถทำคุณภาพสูงตามราคาไปด้วยทุกตัวเสมอไป แต่ส่วนใหญ่ก็ไม่หนีไปจากที่ควรจะเป็น คือ ของเกรดราคาสูงกว่าก็มักจะมีคุณภาพสูงขึ้นไปมากกว่าเกรดที่ราคาต่ำลงมา อย่างไรก็ตาม  คุณภาพที่ดีขึ้น ก็ไม่ได้หมายความว่า ของราคาสูงกว่าเท่าตัวจะมีคุณภาพดีขึ้นเป็นเท่าตัวนะครับ ส่วนมากจะดีขึ้นเพียงระดับหนึ่ง พอจะรู้สึกว่าดีกว่า

แต่ถ้าคุณภาพที่แตกต่างกันมาก ราคาจะถีบขึ้นไป อย่างน้อย สองถึงสามเท่าเลยนะครับ (อาจจะมากกว่านั้นด้วย)


เมื่อคุณออกแบบเนตเวิร์คลำโพงลงตัวดีแล้ว และทำการเปลี่ยนดอกลำโพงคุณภาพที่สูงกว่ามากๆ ลงไปแทนที่ดอกลำโพงเดิม (สมมุติว่าค่าพารามิเตอร์ต่างๆ ของดอกลำโพงตัวใหม่มีความใกล้เคียงกับตัวเก่ามาก) สิ่งที่คุณได้รับกลับมานับว่ามหาศาลมาก เกินที่จะประเมินได้จริงๆ

ผมมีประสบการณ์ในเรื่องนี้อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งไม่ว่าคุณจะเปลี่ยนดอกมิดเบส (หรือว่าดอกเสียงเบส) หรือดอกเสียงแหลม (ดอกทวีตเตอร์) ผลที่เกิดขึ้นคล้ายๆกัน แต่ ผมให้ผลลัพท์ที่ได้มาจากการเปลี่ยนดอกทวีตเตอร์จะมีผลเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดีขึ้นสูงกว่าครับ สูงกว่ามากๆ (และให้ผลที่เกี่ยวเนื่องกับการที่เราจะรับรู้ performance หรือคุณภาพของเสียงกลาง (และแม้กระทั่งเสียงเบส) ที่ดีขึ้นด้วยครับ

ไม่ว่าคุณจะทดสอบด้วยแผ่นเพลง Brothers in arms (Dire straits) หรือ แผ่นบรรเลงกลองชุด Live to two tracks แผ่น The Sheffield Lab "Drum & Track Disc" หรือแผ่นอย่างเพลงไทย "หัวโบราณ" ป้าง นครินทร์ กิ่งศักดิ์ หรือ"Oh" โอ้ เสกสรรค์ ปานประทีป ก็ให้การรับรู้ถึงผลลัพท์ได้ชัดเจนไม่แพ้กัน (เพียงแต่ The Sheffield Lab "Drum & Track Disc" จะให้ผลลัพท์ด้านต่างๆ พร่างพรูออกมาได้ต่อเนื่องและตลอดเวลาได้สูงกว่าครับ)

ในลำโพงคู่หนึ่ง เมื่อคนออกแบบ สามารถออกแบบเนตเวิร์คลำโพงได้ลงตัวดีแล้ว แน่นอนครับว่าเสียงที่ได้จะไม่มีการอับทึบ (เสียงที่อับทึบเกิดจากหลายประการทั้งการออกแบบวงจรเนตเวิร์คและคุณภาพของดอกหรือไดร์เวอร์เสียงทุ้มเสียงแหลม และรวมทั้งคุณภาพของอุปกรณ์ R,C,L และสายลำโพงฯลฯ) ไม่เพียงเท่านั้น การออกแบบเนตเวิร์คลำโพงยังครอบคลุมไปถึงการจัดการเรื่องสมดุลของเสียงกลางกับเสียงแหลมด้วย ทีนี้ อันว่าเสียงแหลมที่เราได้ยินกันนั้น (กล่าวให้มันแคบลง) สมมุติความถี่ 3000Hz หาใช่ว่าเราจะได้ยินเฉพาะความถี่สามพันเฮิร์ตนั้นเพียงอย่างเดียวนะครับ แต่เราจะได้ยินความถี่ฮาร์โมนิคของมันด้วย (ที่สร้างขึ้นมาโดยดอกเสียงแหลมเองเป็นส่วนใหญ่ และมีภาคปรีแอมป์และเพาเวอร์แอมป์ช่วยแจมมาด้วยนิดหน่อย) ความถี่ฮาร์โมนิคนี้มีทั้งฮาร์โมนิคลำดับคู่และฮาร์โมนิคลำดับคี่ (คู่ก็ลำดับ 2,4,6,8 คี่ก็ 3,5,7,9) ซึ่งฮาร์โมนิคที่เราจะกล่าวต่อไปนี้คือ ฮาร์โมนิคของความถี่ 3000Hz (หรือ 3KHz) โดย ฮาร์โมนิคลำดับคู่ของมันคือ 6000Hz (6KHz) 12000KHz(12KHz) , 18KHz ฮาร์โมนิคลำดับคี่ (ของ 3KHz) คือ 9KHz , 15KHz, 21KHz ฯ ซึ่งการน้อยลงของฮาร์โมนิคเหล่านั้นก็จะได้เสียงที่สะอาดกว่า (แต่การนัอยลงของฮาร์โมนิคดังกล่าวก็ต้องสอดคล้องกับเสียงในธรรมชาติด้วยครับ/จะกล่าวในตอนท้าย)


เวลาที่เราฟังเพลง สมมุติเป็นเสียงตีฉาบ ความถี่ของเสียงฉาบที่เราได้ยินนั้นประกอบด้วยเสียงหลายความถี่ทีเดียวโดยมีความถี่ส่วนใหญ่อยู่ในเสียงแหลม (และครอบคลุมมาที่เสียงกลางด้วย) ซึ่งความถี่ต่างๆเหล่านั้นก็จะประกอบด้วยความถี่หลักและฮาร์โมนิคของมัน โดยเสียงฉาบในธรรมชาติมันก็มีเสียงฮาร์โมนิคควบคู่มาอยู่แล้ว สมมุติ ให้เสียงความถี่ที่ 3000Hz (ซึ่งเป็นความถี่หนึ่งในเสียงฉาบดังกล่าว) ระดับเสียงมีความดังที่ 110DB มีฮาร์โมนิคลำดับคู่ที่ 6KHz สมมุติที่ 30DB ฮาร์โมนิคลำดับคี่ที่ 9KHz (สมมุติ) 15DB นี่สมมุติว่าในธรรมชาติของมันเป็นแบบนี้ ทีนี้พอฟังผ่านลำโพง สมมุติว่าดอกทวีตเตอร์ที่ดีมากๆ เติมฮาร์โมนิคคู่ที่ลำดับสองเข้าไป 10DB ทีนี้ฮาร์โมนิคอันดับสองก็เปลี่ยนเป็น 40DB และได้เติมฮาร์โมนิคอันดับคี่ (ขอยกตัวอย่างที่อันดับ 3) 5DB เป็น 20DB (สมมุติว่าปรีแอมป์กับแอมป์เติมฮาร์โมนิคคู่เข้าไป 2 DB และเติมฮาร์โมนิคอันดับสามเข้าไป 3DB) ทีนี้ฮาร์โมนิคในท้ายที่สุดก็จะเป็น ที่ 6KHz 42DB และฮาร์โมนิคลำดับที่สามเป็น 23DB

เทียบกับฟังผ่านดอกลำโพงทวีตเตอร์อีกดอกหนึ่งที่เพิ่มฮาร์โมนิคลำดับที่สอง (ของในที่นี้ที่ 3KHz) เข้าไปมากกว่าเป็น 15DB และกลับเพิ่มฮาร์โมนิคลำดับสามเข้าไปมากกว่าอีกเป็น 15DB (ฟังผ่านปรีแอมป์และแอมป์ตัวเดิมที่เพิ่มฮาร์โมนิคคู่เข้าไป 2 DB และเติมฮาร์โมนิคอันดับสามเข้าไป 3DB ) ทีนี้ฮาร์โมนิครวมที่ฟังผ่านดอกทวีตเตอร์ตัวนี้ก็จะเป็น 47DB (ฮาร์โมนิคลำดับที่สอง) และ 33DB (ฮาร์โมนิคลำดับที่สาม )

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ฟังว่าเสียงแหลม (ที่เป็นเสียงองค์ประกอบความถี่หนึ่งในเสียงฉาบ) ที่ฟังผ่านดอกทวีตเตอร์ที่ให้ความเพี้ยนสูง (ยิ่งเป็นความเพี้ยนของฮาร์โมนิคลำดับคี่ด้วยแล้วยิ่งไปกันใหญ่) ก็จะฟังดูเป็นสากเสี้ยนมาก (ผิดจากความเป็นจริงอย่างชัดเจน/ฮาร์โมนิคลำดับคี่เน้นเสียงที่คมแห้งกระด้าง ฮาร์โมนิคคู่เน้นเสียงที่อิ่ม กลมกลึง ฉ่ำ นุ่ม) และฟังดูว่าแห้งแข็งมาก ฟังดูผอมและแบนกว่าความเป็นจริง ทั้งนี้เพราะว่าหูคนเราไวต่อฮาร์โมนิคที่เป็นเลขคี่มาก และไวมากกว่าฮาร์โมนิคลำดับคู่ และฮาร์โมนิคที่เพิ่มเข้าไปนี้ถ้าหากว่าให้ฮาร์โมนิคลำดับคู่มากกว่าฮาร์โมนิคลำดับคี่ก็จะสอดคล้องกับเสียงในธรรมชาติมากกว่าด้วยครับ
/พี่พร 0851423903ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
WwwwwwwwW


สำหรับท่านที่เดินทางไปต่างจังหวัด ขอให้ท่านปลอดภัยในการเดินทางนะครับ
//////////คุยถึงเรื่องลำโพงต่อครับแผ่นซีดีที่เหมาะสำหรับฟังอิมเมจเสียงที่เป็นสามมิติ มีอยู่แผ่นหนึ่งที่อยากแนะนำ คือ แผ่น Janis ian "Breaking silence" ครับ แต่แผ่นซีดีที่เหมาะสำหรับฟายจูนครอสส์ของลำโพง (รวมทั้งฟายจูนตำแหน่งที่ตั้งลำโพงขั้นสุดท้าย/ความเปิดเผยของเวทีเสียงด้านหลังที่ละเอียดเป็นชั้นๆ เปิดเผยเสมอกันและเต็มที่ที่สุดทั้งสองข้าง ซ้ายขวา/) แนะนำแผ่นซีดีที่เป็นเพลงบรรเลงวงซิมโฟนี่ออร์เคสตร้าวงใหญ่ๆครับ / พี่พร 0851423903

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26/12/2019, 05:38:46 โดย sermchai_ »

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1เรื่องท่อ VCE ท่านสามารถติดต่อสั่งซื้อได้ที่ 0851423903 ครับเรื่องลำโพง


แผ่นซีดีที่ให้เสียงแบบสามมิติ (โฮโลแกรม) ไม่ได้มีเฉพาะแผ่นอัลบั้ม "เบรคกิ้งไซเลนซ์" ครับ มีแผ่นซีดีอีกหลายค่ายที่บันทึกเสียงได้ดี แต่ค่ายที่ผมชอบมากที่สุดคือ ค่ายเชฟฟิวแลป ครับ

และที่ผมใช้แผ่นซีดี เพลงบรรเลงจากวงซิมโฟนี่ เพื่อทดสอบเสียงที่หินที่สุด ก็เพราะว่า ถ้ามีข้อบกพร่องแม้แต่เพียงเล็กน้อย มันก็จะฟ้องออกมาอย่างโจ่งแจ้งเลยครับ (เช่นถ้ามีลักษณะกราดเกรี้ยวหยาบกร้านขึ้นมาในย่านเสียงกลางแหลมจุดใดจุดหนึ่งมันก็จะแสดงออกมาให้เห็นอย่างชัดเจนเมื่อเป็นเสียงสอดประสานกันของหมู่เครื่องเป่าทองเหลืองหรือในหมู่เครื่องสาย หรือ ถ้ามีความขุ่นมัว ไม่โปร่งใสเต็มที่ หรือ มีความเบลอที่ย่านความถี่ช่วงใดเราก็จะได้ยินอย่างชัดเจนในความไม่นิ่งของชิ้นดนตรี และ การไม่สามารถแยกแยะเสียงหมู่เครื่องดนตรีเหล่านั้นที่กำลังบรรเลงในลักษณะสอดประสานพันตูกันอย่างเมามันเหล่านั้นได้อย่างแจ่มชัด)

ซึ่ง ความสามารถที่ชุดเครื่องเสียงใดชุดเครื่องเสียงหนึ่งให้ออกมานั้น มันย่อมขึ้นอยู่กับขีดขั้นความสามารถของอุปกรณ์ต่างๆในชุดหรือซีสเต็มนั้นๆครับ คือ ขึ้นอยู่กับว่าใช้ปรีแอมป์ แอมป์ เครื่องเล่นซีดี ลำโพง สายไฟ สายลำโพง สายสัญญาณต่างๆ มีคุณภาพระดับไหน

แต่ ถึงแม้ว่า คุณภาพของซีสเต็มนั้นๆ จะเพียงอยู่ในระดับมาตรฐานทั่วๆไปก็ตาม อย่างไรก็ตามในขณะที่คุณกำลังฟายจูนอยู่นั้น ไม่ว่าคุณกำลังกระทำกับแอมป์ หรือ ลำโพง ผลที่เกิดขึ้น ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น คุณจะได้ยินมันทุกๆความเปลี่ยนแปลงนั้น ละเอียดยิบไปจนหยดสุดท้าย หรือ เอาเป็นว่าใกล้ๆ จะถึงหยดสุดท้ายก็แล้วกัน ถ้าคุณรู้วิธีและมีความสามารถถึงจุด จุดหนึ่ง ครับ / พี่พร 0851423903


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


สนใจท่อ VCE ติดต่อทางโทรศัพท์ 0851423903 หรือค้นไลน์ด้วยเบอร์โทรศัพท์ (พิมพ์ 851423903) ไม่ต้องพิมพ์เลขศูนย์นำหน้าครับ


/////คุยกันเรื่องลำโพงต่อครับว่ากันว่า นักเล่นเครื่องเสียงมีอยู่สองแบบครับ คือ กลุ่มหนึ่งเรียกตัวเองว่า music lover อีกกลุ่มหนึ่งก็จะเรียกตัวเองว่า audiophile

ทั้งสองกลุ่มฟังเพลงเหมือนกันแต่เสพอรรถรสในการฟังเพลงต่างกัน

ซึ่งจะว่าไปแล้ว การฟัง, การดู, การกิน มนุษย์เราก็จะมีพฤติกรรมที่มีลักษณะคล้ายๆกัน โดยสามารถแบ่งออกเป็นสองกลุ่มใหญ่ๆ ได้คล้ายๆกัน

ขอยกตัวอย่างในเรื่องการกิน ถ้าแยกเป็นสองกลุ่ม ก็จะมีอยู่กลุ่มหนึ่งชอบกินคำโตๆ แทบจะไม่เคี้ยวและกลืนอย่างรวดเร็ว กับอีกกลุ่มหนึ่งที่จะชอบกินแต่พอคำจะเคี้ยวจนละเอียดพอสมควรแล้วค่อยกลืน ถ้าหากถามว่าสองกลุ่มนี้อิ่มเหมือนกันไหม ก็จะได้คำตอบว่าอิ่มเหมือนๆกัน

ถ้าจะถามว่ากลุ่มแรกได้รู้รสชาดอาหารดีแค่ไหน หากไปถามคนในกลุ่มแรกเขาก็จะตอบว่าเขาก็สามารถรับรู้รสชาดอาหารได้ดีไม่แพ้กลุ่มที่สอง แต่ถ้าไปถามคนในกลุ่มที่สองเขาก็จะสามารถบรรยายได้ว่าแต่ละขณะที่เขาช้อนเข้าปาก ช่วงที่เขากำลังเคี้ยว และช่วงที่เขากลืน เขามีการรับรู้รสแต่ละช่วงเป็นอย่างไร (ซึ่งสอดคล้องกับปุ่มรับรสในตำแหน่งต่างๆ) บางคนก็สามารถบรรยายรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ เกี่ยวกับการเห็นและการได้ยินขณะที่เขากำลังกินเสริมเข้าไปอีก ในขณะที่ถ้าเป็นกลุ่มแรก ไม่รู้หละ กินก็หมายถึงตักเข้าปากและกลืน


จะเห็นได้ว่าทั้งสองกลุ่มนี้มีแนวทางต่างกันชัดเจน กลุ่มแรกเน้นปริมาณ (คุณภาพก็เน้นแต่เน้นปริมาณมากกว่า) กลุ่มที่สองเน้นคุณภาพต้องมาก่อนปริมาณน้อยๆก็ไม่ว่า ทีนี้ เราจะไปบังคับกลุ่มแรกให้ไปอยู่กลุ่มที่สองหรือจะบังคับกลุ่มที่สองให้ไปอยู่กลุ่มแรกก็ไม่ได้ และเราจะไปตำหนิกันก็ไม่ได้ ก็เขาชอบการกินแบบนั้น (กลุ่มที่สองจะไปตำหนิกลุ่มแรกว่าเป็นกลุ่มที่ไม่มีรสนิยมในการกินก็ไม่ได้เพราะมันเป็นธรรมชาติของเขาที่เป็นแบบนั้น ส่วนกลุ่มแรกจะไปตำหนิว่ากลุ่มที่สองว่าน่าเบื่อ กระแดะ หรือ ฯลฯ ก็ไม่ได้เพราะมันเป็นธรรมชาติของเขา)


ในการฟังเพลงก็เช่นกันครับ อรรถรสในการฟังเพลงสองกลุ่มนี้ต่างกันและไม่ควรจะตำหนิซึ่งกันและกัน ต่างก็เสพดนตรีด้วยกันทั้งคู่ แต่ต่างกันในรายละเอียด

อย่าลืมว่าเสียงดนตรีในธรรมชาติมันมีครบทั้งโทนัลบาลานซ์ ทิมเบอร์ของเสียงเครื่องดนตรีต่างๆ ที่มีฮาโมนิคต่างๆประกอบกันอยู่ มีไดนามิคคอนทราสต์ ไดนามิครวม มันมีสีสันความเพี้ยนด้วยนะ  อิมเมจชิ้นดนตรี และเวทีเสียง ฯลฯ ปรากฏขึ้นมาพร้อมกันทันทีทันใด ซึ่งกลุ่ม audiophile ก็ฟังรับมารวมๆทั้งหมด ส่วนกลุ่ม music lover ก็ฟังรับเอามาในส่วนเฉพาะที่เขาจะเสพ ก็เหมือนอาหารคุณจะตักกินไม่เคี้ยวเลยแต่รีบกลืนอย่างรวดเร็วก็ได้ หรือจะเคี้ยวก่อนแล้วค่อยกลืน (หรือจะคายทิ้งก็ได้ถ้ารสชาดมันไม่เข้าท่า) คุณสามารถทำได้ทั้งสองแบบซึ่งการรับรู้ของคุณก็เป็นสองแบบ ชอบแบบไหนทำแบบนั้นครับ / พี่พร LINE ID :phornaudio
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 17/01/2020, 15:01:12 โดย sermchai_ »

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1

วันนี้วันพระ และตรงกับวันไหว้ตรุษจีนพูดถึงเรื่องท่อ VCE ก่อนครับ


ท่านใดสนใจท่อ VCE ติดต่อได้ที่โทร 0851423903 หรือติดต่อทางไลน์ที่ ค้นด้วยเบอร์โทร พิมพ์ 851423903        ไม่ต้องพิมพ์เลข 0 นำหน้าครับท่อ VCE ขณะนี้ จำหน่ายที่ราคา 3700 บาทครับ (จะขยับขึ้นเป็นราคา 4000 บาทในเร็วๆนี้ และมีแนวโน้มที่จะขยับปรับราคาขึ้นไปอีกครับ) ผมได้วางโครงการณ์ไว้คร่าวๆ ว่าจะทำเว็บสำหรับท่อ VCE เป็นการเฉพาะขึ้นมาครับ เพื่อท่านจะได้สื่อสารและค้นหาข้อมูลได้ชัดเจนขึ้นและสามารถจะค้นคว้าและเข้าถึงเนื้อหาของท่อ VCE ได้ดีกว่าตอนนี้ครับ รวมทั้งผมจะได้เปิดตัวไปสู่ตลาดที่กว้างขึ้นด้วยในเวลาเดียวกัน)
มาถึงเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์

ผมจะทำเว็บขึ้นมาเฉพาะเช่นกัน เพื่อเป็นที่ค้นคว้าข้อมูลสำหรับลำโพงไฮเอ็นด์ที่ผมจะสร้างมันขึ้นมา มีบทความทดสอบความเพี้ยน (harmonic distortions) ของดอกเสียงแหลม (tweeter) ยี่ห้อดัง รุ่นดัง (และที่เคยโด่งดังเมื่ออดีตที่ผ่านมา เช่น scanspeak classic d2905/9500) ดอกทวีตเตอร์ไฮเอ็นด์เทียบกับดอกทวีตเตอร์ที่ผมได้ปรับปรุงสมรรถนะให้สูงขึ้น

และมีบทความทดสอบเสียงของตัว capacitor ยี่ห้อต่างๆ ที่เป็นที่นิยม และเป็นที่สนใจของท่านทั้งหลาย เช่น jantzen, jensen ,mundorf ฯลฯ ว่า แต่ละรุ่นเสียงเป็นอย่างไร แตกต่างจากรุ่นพื้นฐานหรือยี่ห้อและรุ่นต่างๆ อย่างไรบ้าง


มีบทความทดสอบเสียงของ inductor หรือ coil ยี่ห้อที่น่าสนใจ แบบลวดแบนยี่ห้อและรุ่นราคาสูงๆ (copper foil ) และ คอยล์แบบพันบน non-ferrite ด้วยครับ

มีบททดสอบเสียงของ resistor ยี่ห้อพื้นฐาน และ ยี่ห้อที่นิยมกันทั่วไป เริ่มตั้งแต่ metal film ยี่ห้อ royal ohm , matsushita ไปจนถึง dale ฯลฯ และ cabon film ยี่ห้อดังเช่น koa

Xxxx หมายเหตุ : บทความทดสอบต่างๆ จะทยอยลงไปเรื่อยๆ ครับ ทดสอบตัวไหนได้ก่อนก็ลงตัวนั้นไปก่อนครับ ไม่ต้องรอให้ทดสอบเสร็จหลายๆตัวแล้วลงทีเดียวออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1พูดถึงเรื่องท่อ VCE

แนะนำให้ติดตั้งเพิ่มครับท่านจะได้สมรรถนะสูงสุดจากมันครับพูดถึงเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์


ความคืบหน้าลำโพงที่ผมทำครับ ตอนนี้ผมจูนเสียงได้ที่แล้วครับ (จูนไปเรื่อยๆไม่มีการกำหนดเวลาว่าต้องแล้วเสร็จตอนนั้นตอนนี้) เหลือขั้นตอน ทดสอบอุปกรณ์ต่างๆ พวก L, C, R อีกหลายๆตัวครับ (ซึ่งน่าจะใช้เวลาอีกพอสมควรครับ) ความจริงแล้วผมผ่านขั้นตอนทดสอบ L, C และ R มาหลายตัวแล้ว (โดยเฉพาะ C มี L ด้วยสองสามตัว) แต่ก็มีโครงการณ์ที่จะทดสอบอีกหลายๆ ตัว โดยเฉพาะตัวที่ดังๆ

สามสี่วันนี้ก็จะลองทดสอบ R ก่อน น่าจะเริ่มที่ R dale, koa ฯลฯ ก่อน ลองทดสอบเปรียบเทียบว่าตั้งแต่เริ่มแรกยังไม่พ้นเบิร์น ไปจนถึงเบิร์นแล้ว (โดยเทียบกับ royal ohm metal film /ที่พ้นเบิร์นแล้ว/เป็นพื้นฐานครับ) การทดสอบจะอยู่ภายใต้คอนดิชั่นเดียวกันและมีการตรวจสอบทิศทางของอุปกรณ์ต่างๆแล้วครับ

Xxx เรามาคิดกันเล่นๆ ครับ

ผมว่าเราคนไทยสามารถที่จะออกแบบ ลำโพง แอมป์ หรือปรีแอมป์ ฯลฯ ชั้นยอดได้นะครับ (ถ้าความสามารถถึง สำหรับบางคนครับ ไม่ใช่ทุกๆคน) แต่คงไม่สามารถออกแบบ (แล้วก็สร้าง) สุดยอดรถยนต์ เครื่องบิน หรือ ยานอวกาศได้ อย่างน้อยก็ในเร็วๆนี้ เพราะด้วยข้อจำกัดของเทคโนโลยีและการสร้างชิ้นงานนั้นขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ

อนาคตเราอาจจะสร้างรถยนต์ไฟฟ้าชั้นเยี่ยมได้ นั่นอาจจะเป็นไปได้ (ตอนนี้คงยังไม่ถึงระดับนั้น)

อย่างลำโพง ตั้งแต่มีการคิดค้นและสร้างลำโพงขึ้นมา เทคโนโลยีเรื่องลำโพงยังไม่ได้เปลี่ยนแปลงสักเท่าไหร่ (ยกเว้นการปรับปรุงคุณภาพของตัวดอกลำโพง) วงจรครอสส์โอเวอร์เน็ตเวิร์คก็ใช้กันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สำหรับปรีแอมป์ และแอมป์อาจจะมีการคิดค้นอะไรใหม่ๆ ขึ้นมาพอสมควร และเทคโนโลยีของปรีแอมป์และแอมป์ถ้าไม่ได้ร่ำเรียนมาทางด้านอิเลคฯก็อาจจะต้องค้นคว้ากันหนักสักหน่อย แต่ก็ไม่น่าจะเกินวิสัยที่จะค้นคว้าได้ ยิ่งเรื่องลำโพง ยิ่งมีความซับซ้อน ของเทคโนโลยีไม่มากนัก (แต่กลับท้าทายความสามารถยิ่งกว่าการทำปรีแอมป์และแอมป์มากนัก ) ก็อย่างที่หลายๆ ท่านทราบ (หรือบางท่านที่เคยสร้างลำโพงเองก็จะรู้ดี) ว่า ไม่ง่ายเลยที่จะทำให้ออกมาแล้วเสียงดีอย่างที่ต้องการได้ เอาง่ายๆ ลำโพงตลาดทั่วไป กับลำโพง มิดเอ็นด์ เสียงก็ต่างกันพอสมควรแล้ว และเมื่อนำลำโพงมิดเอ็นด์ไปเทียบกับลำโพงไฮเอ็นด์ก็พบความเหนือชั้นแตกต่างขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง หรือ อย่างลำโพงที่จัดว่าเข้าขั้นไฮเอ็นด์ด้วยกัน ก็ใช่ว่าจะมีคุณภาพเสียงที่ดียอดเยี่ยมไปเสียทั้งหมด (มันยังมีชั้นสุดยอดอยู่ในนั้นอีกที ซึ่งก็มีไม่มากคู่หรอกครับ) ใช่ไหมครับออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


    วันมาฆบูชา


ท่อ VCE -ติดต่อทางไลน์โดยเมมเบอร์โทร 0851423903 ครับ


ลำโพงไฮเอ็นด์ -โครงการณ์ทดสอบเปรียบเทียบอุปกรณ์ต่างๆ เลื่อนไปอาทิตย์หน้าครับ


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ ขอให้ท่านเป็นคนดีและยึดถือทางสายกลางต่อไปครับ

คำว่าทางสายกลางไม่ใช่ว่าให้ท่านอยู่เฉยๆ หรือ ทำตัวกลางๆ ดีบ้างชั่วบ้าง แต่หมายถึงให้ท่านทำตัวเป็นคนดีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แต่ให้ยึดทางสายกลาง คือ ไม่ประมาท แน่นอนว่าเรามองโลกในแง่ดีเสมอ แต่เผื่อรับสถานการณ์ในทางร้ายๆ ไว้ด้วยครับ

พระพุทธเจ้าทรงตรัสสอนให้เราละสิ่งต่างๆรวมทั้งสิ่งที่ไม่ดีต่างๆ ให้เรามีความเผื่อแผ่ และมีความเมตตาต่อคนอื่น ไม่เห็นแก่ตัว ถ้าจะขยายความก็คือ ให้เห็นแก่คนอื่น กว้างไกลไปถึงประเทศชาติ

แน่นอนครับว่าจะมีคนที่เป็นตรงกันข้ามกับพระพุทธเจ้า ไม่ว่าในอดีตหรือ อนาคต ครับ


________

ท่อไอเสีย VCE ติดต่อที่โทร 0851423903

___________


ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา คาปาซิเตอร์ (เรียกว่า c ก็ได้ครับ) เดินทางมาถึงก่อน รีซีสเตอร์ก็เลยทดสอบไปบางส่วนแล้ว เล่าให้ฟังคร่าวๆ ว่า คาปาซิเตอร์หรือ c นี้ก็คล้ายกับอุปกรณ์อื่นๆ คือ เราไม่สามารถจะประเมินจากรูปโฉมภายนอก หรือ ประเมินจากราคาได้เลยครับว่า ไอ้เจ้าตัวนี้จะดีกว่าตัวนั้นตัวนี้ ไม่เลยครับ

ซึ่งนับว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่คนจำนวนมากมักจะผิดพลาดเนื่องจากการประเมินนี่หละ (จากการที่ไม่สามารถตัดขาดจากสิ่งเร้าภายนอกได้) หรือ บางทีก็เนื่องด้วยเหตุผลอื่น


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ//////

ท่อ VCE แนะนำให้ติดตั้งเสริมเข้าไปครับ ไม่ต้องเอาหม้อพักออกและไม่ต้องทะลวงแคท สนใจติดต่อ ที่ 0851423903


/////

จากการทดสอบเปรียบเทียบคาปาซิเตอร์หลายระดับราคา (ยังไม่ครบจำนวนที่ตั้งใจเอาไว้) ที่ฟังทดสอบไปแล้ว มีบางตัวทำให้รู้สึกทึ่งในน้ำเสียง และมีบางตัวที่น้ำเสียงจากที่ฟังครั้งแรกแทบจะฟังไม่ได้ เนื่องจากมันยังไม่พ้นเบิร์นมันแทบจะไม่มีความพลิ้วหวานอะไรแม้แต่น้อย เช่นหางเสียงยาว รายละเอียดสูง แต่เป็นไปในลักษณะที่ทื่อๆตรงๆ เหมือนหุ่นยนต์โบราณที่เวลาจะเดินก็เดินไปตรงแหนว (มันจึงไม่เป็นธรรมชาติอย่างคนเดินที่จะไม่แข็งทื่อ) แต่เมื่อพ้นเบิร์นมันก็สามารถให้ความฉ่ำหวานและพลิ้วไหวได้เหมือนกัน (มีบางตัวที่เสียงดีตั้งแต่แรกๆเลยก็มี)

สำหรับรีซีสเตอร์ (ตัวต้านทาน หรือ R) ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ทดสอบฟังเสียงไปหลายตัว ตัวที่ว่ากันว่ามีใช้กันในเครื่องเสียงไฮเอ็นด์หลายๆยี่ห้อ ก็ให้เสียงที่ดีจริงๆ น่าพอใจ ให้เสียงเบสที่อิ่มเต็มและลึกมาก และมีความกลมกลึงของอิมเมจ โดยไร้ซึ่งสากเสี้ยนใดๆ และในแต่ละรุ่นในยี่ห้อเดียวกัน (เช่น dale) ก็มีน้ำเสียงที่เป็นแนวทางเดียวกันด้วย (แต่จะมีความแตกต่างกันบ้างในย่านเสียงแหลม) บางรุ่นก็ให้เสียงแหลมที่นุ่มนวล. บางตัวก็ให้ความเพี้ยนต่ำมาก รวมทั้งให้ขนาดอิมเมจและขนาดของเวทีเสียงที่ต่างกัน มี R บางตัวเหมาะสำหรับโซลิตสเตท (ละมี R บางตัวที่เหมาะสำหรับเครื่องหลอด) เช่นกันกับ คาปาซิเตอร์
/ พี่พร 0851423903


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
 

วันนี้วันพระ


/////////


ท่อไอเสีย VCE แนะนำให้ติดตั้งเพิ่ม ช่วยเพิ่มแรงบิดในรอบต่ำและกลาง จึงมีประโยชน์ในช่วงออกตัวอย่างช้าๆด้วยรอบเครื่องต่ำๆ หรือในจังหวะกลับรถที่เป็นช่วงรอบเครื่องต่ำ (และจังหวะเร่งแซง รวมทั้งจังหวะที่เบรคแล้วต้องการไปต่อ/ซึ่งรถที่ไม่ได้ติดตั้งเสริมด้วยท่อ VCE จะเสียแรงบิดมากในช่วงเวลาดังกล่าว/ จะใช้เวลานานกว่าจะมีแรงบิดทำให้รถทะยานไปได้เร็วอย่างที่ต้องการ)


////////

เรื่องลำโพงไฮเอ็นด์ ต่อครับ


การที่จะได้ลำโพงเสียงดีๆ ขึ้นอยู่กับหลายๆสิ่งรวมๆ กัน ต้องพอดีๆ ลงตัว ไม่มากไป หรือ น้อยไป

รายละเอียดคร่าวๆ คือ อย่างแรก ต้องมีการตอบสนองความถี่ที่สมดุล ทุ้มกลางแหลมต้องมีความสมดุล ย่านกลางมากไปก็ไม่ได้ ย่านทุ้มมากไปก็ไม่ดี หรือ ย่านแหลมมากไปก็ไม่ได้

ยกตัวอย่าง ลำโพงคู่หนึ่ง มีเสียงย่านทุ้มและย่านกลางที่สมดุลกัน (เสียงจึงอิ่มเต็มและหนักแน่น) แต่มีเสียงย่านแหลมที่ไม่สมดุล เช่น ถ้าย่านเสียงแหลมน้อยไปเล็กน้อย เวลาฟังเพลงแจส เพลงป๊อบ หรือ เพลงร๊อค ก็จะฟังว่าแม้ว่าน้ำเสียงจะมีความอิ่มเต็มหนักแน่นดี แต่ น้ำเสียงจะขาดความสดใส ไม่ค่อยสมจริง แต่ถ้าลำโพงคู่นั้นมีย่านเสียงแหลมที่มากไปนิดๆ ก็จะฟังว่าน้ำเสียงนั้นมีความสดใส สดกระจ่างดีมาก กรณีเช่นนี้ น้ำเสียงอาจจะยังคงมีความน่าฟังอยู่ (แม้จะมีลักษณะเสียงที่เกินจริงเล็กน้อยก็จะไม่รู้สึกกระไรนัก)


แต่พอนำลำโพงคู่ดังกล่าวไปฟังเพลงบรรเลงจากวงออเคสตร้า ถ้าลำโพงนั้นมีเสียงย่านแหลมที่โดดเด่นจนเกินไปก็จะฟังขัดหูไปในทันที เพราะว่า มันจะฟ้องให้เห็นความผิดพลาดหลายๆ อย่างออกมาอย่างชัดเจน ไม่ว่า เรื่องปริมาณเสียงแหลมที่มากเกินไปจนทำให้ตำแหน่งทิศทางชิ้นดนตรีเสียงย่านแหลม (เช่นเสียงฉาบ หรือแม้แต่เสียงหมู่ไวโอลิน หรือเสียงหมู่เครื่องเป่าโทนเสียงสูงๆ) ในเวทีเสียงเสียไป และบรรยากาศเสียงเล็กๆ น้อยๆ ที่จะถูกบดบังด้วยเสียงแหลมที่มากเกินไปนั้น จะฟังว่า ตำแหน่งชิ้นดนตรีต่างๆ ที่ปกติในธรรมชาติจะบรรเลงอยู่เบื้องหน้าซ้าย หรือขวา ลึกเข้าไปในเวทีถัดจากระนาบลำโพงเข้าไป ก็จะกลายเป็นว่า มันมาอยู่แถวด้านหน้าใกล้ๆกับบริเวณด้านหน้าสุดของเวทีเสียง ฯลฯ

และ ในกรณีกลับกัน ถ้านำลำโพงนั้นที่น้ำเสียงมีความหนักแน่นดีนั้น เพียงแต่ว่าคราวนี้ถ้ามันมีลักษณะเสียงย่านแหลมที่มีความอ่อนนุ่มไปเล็กน้อย เวลานำมาฟังเพลงที่บรรเลงด้วยวงใหญ่ๆ แบบนี้ ก็จะฟังว่า แม้จะมีความอ่อนนุ่มในเสียงย่านแหลมอยู่บ้าง แต่ ทางด้านมิติเสียง ลักษณะตื้นลึกของเครื่องดนตรีต่างๆ นั้นจะยังคงมีอยู่

นั่นจึงเป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่า ความสมดุลถูกต้องของย่านความถี่เสียงนั้นมีความสำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว (หมายเหตุ : จากที่ยกตัวอย่างมานี้ ทำให้เห็นภาพว่า ทำไมลำโพงคู่นั้นคู่นี้ เหมาะสำหรับฟังเพลงแจส คู่นั้นเหมาะสำหรับฟังเพลงเครื่องดนตรีไม่มากชิ้น ลำโพงคู่นั้นเหมาะสำหรับฟังเพลงคลาสสิควงใหญ่ ซึ่ง เรื่องสมดุลเสียงก็จะเป็นตัวแปรใหญ่ในเรื่องนี้ นอกเหนือจากเรื่องอื่นๆ)


โอกาสต่อไปก็จะพูดถึงความสำคัญในเรื่องต่างๆ นอกเหนือจากสมดุลเสียงครับ

/ พี่พร 0851423903
ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1วันนี้วันพระ


การที่เรามาพบพระพุทธศาสนานับว่าเป็นความโชคดีอย่างมากๆ เลยทีเดียว เมื่อรู้เช่นนั้นแล้ว เราก็จะพยายามเป็นคนดีให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ (เป็นคนดีในที่นี้หมายถึง ดีตามหลักพระพุทธศาสนาครับ)


เมื่อวันหนึ่งที่ผ่านมา ผมได้ดูภาพยนต์เรื่องหนึ่ง ในภาพยนต์จะมีกลุ่มมือปืนกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นลูกน้องของเสี่ยคนหนึ่ง มือปืนกลุ่มนี้มีหน้าที่ไปข่มขู่ บังคับขู่เข็ญ ให้ชาวบ้านขายที่ดินของตัวให้แก่เสี่ยคนนี้ วันหนึ่ง ลูกน้องคนหนึ่งในกลุ่มมือปืนกลุ่มนี้ถูกยิงตาย รู้ไหมว่าหัวหน้ามือปืนกลุ่มนี้กล่าวถึงลูกน้องของเขาคนที่ถูกยิงนี้ว่าอย่างไร. เขาพูดว่า ลูกน้องคนที่ถูกยิงตายคนนี้เป็นคนดี ดีอย่างโน้น ดีอย่างนี้ นั่นคือ ดีในความรู้สึก ดีในความคิดของเขา ไม่ใช่ดีตามหลักพระพุทธศาสนา


ในชีวิตจริง มีคนอยู่จำนวนหนึ่งเหมือนกันที่ยึดถือตามแบบภาพยนต์เรื่องนี้
 

ขอให้มีสติ และใช้ความคิดอย่างสุขุมรอบคอบนะครับ ในทุกสถานการณ์

///////


มาพูดถึงเรื่องท่อ VCE ครับ ถ้าท่านสนใจติดต่อที่ 0851423903 ครับ
///////เรื่องลำโพงไฮเอ็นด์


ลำโพงนี่ก็เหมือนแอมป์ ปรีแอมป์ แดค เครื่องเล่นซีดี สายฯลฯ

ที่ความชัดเจนของอิมเมจจะมีปัญหาที่สุดก็คือ บริเวณแถวรอบนอกสุดของเวทีเสียง เช่นแถวหลังๆ ของเวที ตัวอย่างเช่น กลองทิมปานี่ ฉาบ หรือ บริเวณรอบนอกแถวด้านข้างซ้ายสุด ขวาสุดของเวที

ถ้าท่านเคยมีประสบการณ์เปรียบเทียบแอมป์ เครื่องเล่นซีดี ฯลฯ ระหว่างเครื่องหนึ่งกับอีกเครื่องหนึ่ง ท่านจะพบว่า แต่ละเครื่องจะมีลักษณ์เสียงที่แตกต่างกันหลายอย่างทีเดียว ไม่ว่าน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติ หรือ ไม่เป็นธรรมชาติ ลักษณะเสียงพลิ้ว หรือ ทื่อๆ เสียงที่อวบอิ่มหรือผอมบาง ลักษณะของตัวอิมเมจ กลม หรือ แบน กลมใหญ่ หรือ กลมเล็ก แน่น หรือ ไม่แน่น เสียงเป็นสากเสี้ยน หรือ ไม่เป็น นุ่มนวล หรือ หยาบกระด้าง ความเพี้ยนต่ำ หรือ สูง เสียงใส หรือ ทึบ ประการใด ฯลฯ

แต่ เสียงจากลำโพงจะมีความซับซ้อนกว่า เครื่องหรืออุปกรณ์อื่นๆ ครับ เพราะว่า ลำโพง (ถ้าไม่ใช่แบบตัวเดียวขับฟูลเรนจ์) จะมีครอสส์ ทำหน้าที่หลายๆ อย่างให้แก่ลำโพงคู่นั้นเลยทีเดียว แม้ว่า น้ำเสียงที่จะสะอาดใสความเพี้ยนต่ำมากน้อยแค่ไหน เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่จะอยู่ที่คุณภาพของตัวไดร์ฟเวอร์ (หรือคือ ดอกลำโพงนั่นแหละครับ) เป็นหลัก ซึ่งถ้าใช้ตัวดอกลำโพงที่มีคุณภาพสูงมาก (ราคาสูงมากเป็นเงาตามตัว) ซึ่งโดยมากก็จะมีความเพี้ยนที่ต่ำมากด้วย เสียงโดยรวมที่ออกมาจึงจะมีความเพี้ยนต่ำ แต่ มันไม่ได้จบเพียงแค่นั้นครับ เพราะ ครอสส์ที่ใช้ก็มีผลมากต่อความเพี้ยนด้วยครับ ซึ่ง ไม่เพียงขึ้นอยู่กับคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในครอสส์นั้นๆ ( coil , capacitor ฯลฯ) แต่จะขึ้นอยู่กับว่า คุณจะออกแบบครอสส์นั้นอย่างไรด้วยครับ

เช่น คุณจะออกแบบครอสส์ให้ตัดที่ความลาดชันเท่าไหร่ 6DB หรือ ฯลฯ

คุณจะจูนเฟสเสียงอย่างไร (ให้ตอบสนองเฟสราบเรียบแทบเป็นไม้บรรทัดเหนือความถี่รีโซแนนท์ ก็ทำได้นะครับ หรือ จะให้เฟสมีความเบี่ยงเบนน้อยที่สุด เช่นเบี่ยงเบนเพียงบวกลบ ห้าหกองศาก็ทำได้ครับ)

จะจูนอิมพีแดนซ์อย่างไร เช่นกัน จะให้เรียบตรงแหนวไต่ระดับอยู่แถวๆ เจ็ดแปดโอมห์ตลอดช่วงความถี่นับตั้งแต่เลยช่วงรีโซแนนท์ขึ้นมาก็ทำได้ครับ

จะจูนรูปคลื่นความถี่อย่างไร ให้ราบเรียบด้วยจอมอนิเตอร์ หรือให้ราบเรียบด้วยหู ทำได้ทั้งสองอย่างครับ

จะเลือกตัดความถี่อย่างไร ฯลฯ

ทำอย่างไร กับเสียงที่แผดจ้าเพี้ยนของเครื่องเป่าด้านหลังเวทีนั้นโดยที่เครื่องเป่าดังกล่าวยังมีรายละเอียดที่ดีไม่ทึบและไม่เพี้ยน มีความสมจริง รวมทั้ง ขณะเดียวกันเสียงฉาบไฮเอทก็ยังคงมีความชัดเจนมีรายละเอียดและไม่แผ่วลงไป  และเสียงฉาบซิมเบิลที่มีความชัดเจนและเป็นธรรมชาติมีรายละเอียดไปจนสุดปลายเสียง (คุณลองนึกภาพว่า เสียงของเครื่องเป่านั้นมีปลายเสียงที่คาบเกี่ยวกับเสียงฉาบนะครับ)


หรือ อีกตัวอย่างหนึ่ง เสียงนักร้องที่กลมกลึงมีบรรยากาศรายรอบ (จะให้แบน หรือว่าจะให้กลมมาก กลมน้อย) และเสียงลูกคู่คอรัสที่เป็นตัวตนมีรายละเอียดชัดเจนไม่ใช่เสียงฮึมฮัมที่ฟังไม่ได้สรรพ์
หรือ เบสที่มีรายละเอียดหนักแน่นแยกแยะจากเสียงกลองชัดเจน เสียงกลองที่กลม (มากน้อย หรือ เป็นเหลี่ยมมุม)


เหล่านี้ นอกจากคุณภาพของดอกลำโพงแล้ว ที่สำคัญอย่างที่สุดของที่สุดก็คือ คุณจะใช้ครอสส์อย่างไร (ทำอะไรกับครอสส์นั้นบ้าง ซึ่ง ต้องถึงพร้อมทั้งศาสตร์/รู้ว่าทำอย่างไร/ และศิลป์ /ฟังออกว่าตอนนี้มาถึงจุดไหนแล้ว พอดี หรือว่า มากไป หรือ น้อยไปอย่างไรแค่ไหน/) พี่พร 0851423903ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,382
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


วันนี้วันพระ

ขอให้ทุกๆ ท่านที่มีกรรมดีผ่านวิกฤติทุกๆอย่างไปได้ตลอดรอดฝั่งนะครับ


ในเรื่องศีลธรรม ว่าด้วยเรื่องการพูด เป็นที่ทราบกันดีว่าอย่าพูดเท็จ หมายถึงให้พูดในข้อความที่เป็นความจริง แต่ผมว่าเจตนาน่าจะสำคัญมากที่สุด การพูดให้ร้ายโดยไม่มีมูลความจริงก็เป็นบาป การพูดให้คนเข้าใจผิดก็บาป รวมทั้งการพูดให้คนตื่นตระหนก พูดหรือแนะนำผิดๆ หรือให้ทำในสิ่งที่ไม่ดี และ พูดเหยียดหยามน้ำใจคนอื่น
/พี่พร 0851423903


 

SMF 2.0.15 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.18 วินาที กับ 24 คำสั่ง