ผู้เขียน หัวข้อ: น้ำมันหมู VS น้ำมันพืช ตกลงอันไหนมีสาระมากยิ่งกว่ากัน?  (อ่าน 286 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ bmKamBungX

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 10
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
  • Mitsubishi club4g evolution of Thailand


ภายหลังที่เป็นข้อความสำคัญร้อนในโลกโซเชียลขึ้นมาอีกระลอก ว่าน้ำมันหมูดีมากยิ่งกว่าน้ำมันพืช จากผลที่ได้รับจากงานวิจัยของหมอต่างชาติ แม้กระนั้นก็มีนิดหน่อยที่ยังคงมั่นใจว่า น้ำมันพืชก็จำเป็นต้องดีมากกว่าน้ำมันหมูสิ เนื่องจากพวกเราเรียนกันมาแบบงี้นับสิบๆปี ก็เลยทำให้มีปริศนาว่า ตกลงแล้วข้อเท็จจริงคืออะไร Sanook! Health เลยหาคำตอบมาให้อ่านทำความเข้าใจกันกล้วยๆสั้นๆจ้ะ


ประเภทของไขมัน

เริ่มแรกพวกเรามาทำความเข้าใจจำพวกของน้ำมันกันก่อน ว่ามีอะไรบ้าง แล้วน้ำมันแต่ละจำพวกอยู่ในชนิดไหน

1. Transfat หรือไขมันจำพวกทรานส์ เป็นไขมันดัดแปลงประเภทหนึ่ง เกิดขึ้นได้เพราะมีสาเหตุเนื่องมาจากนำน้ำมันพืชที่เป็นไขมันไม่อิ่มตัว มาอัดไฮโดรเจนเข้าไป เพื่อทำให้น้ำมันพืชเก็บได้นานเพิ่มขึ้น คงตัวก้าวหน้า ไม่กลิ่นหืน แล้วก็ปรุงอาหารได้อร่อยขึ้น หรือสามารถเกิดขึ้นได้จากการนำน้ำมันพืชมาใช้ซ้ำ ผ่านความร้อนนานๆได้แก่ การทอด ท้ายที่สุดแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้เช่นเดียวกัน นับว่าเป็นไขมันที่อันตรายที่สุด เนื่องจากไขมันทรานส์เป็นต้นเหตุของโรคภัยต่างๆอย่างเช่น โรคเส้นเลือดหัวใจตีบ ไขมันตันเส้นโลหิต โรคมะเร็ง และก็โรคเบาหวาน

2. ไขมันอิ่มตัว เช่น น้ำมันจากสัตว์ เป็นต้นว่าน้ำมันหมู รวมทั้งน้ำมันจากพืชบางประเภท ดังเช่น น้ำมันปาล์ม น้ำมันที่ทำจากมะพร้าว เหมาะสำหรับการนำไปทอด ด้วยเหตุว่าทนไฟได้ดีมากยิ่งกว่า แล้วก็อร่อยกว่า ไขมันอิ่มตัวอีกทั้งมีสาระ แล้วก็ให้โทษต่อสุขภาพถ้าเกิดทานมากจนเกินไป แต่ว่าถ้าหากใช้บ่อยๆนานๆไขมันอิ่มตัวก็จะแปลงแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน

3. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน ดังเช่นว่า น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันที่ทำจากถั่วเหลือง ซึ่งหมายถึงน้ำมันพืชที่พวกเราใช้กันปกติ เหมาะกับผัด หรือปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนเร็วๆด้วยเหตุว่าทนไฟมิได้นาน เนื่องจากว่าสามารถแปลงเป็นไขมันทรานส์ได้ด้วยเหมือนกัน แม้กระนั้นไขมันอิ่มตัวมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย เป็นไขมันดีมากยิ่งกว่า

4. ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงคนเดียว ดังเช่น น้ำมันที่ผลิตขึ้นมาจากมะกอก ทนไฟมากมายมิได้ เหมาะกับทานสด ผสมน้ำสลัด หรือทำอาหารเพียงนิดหน่อย แล้วก็ถือได้ว่าชนิดไขมันที่ดี มีคุณประโยชน์ต่อสภาพทางด้านร่างกายสูงที่สุด

 


แล้วเพราะเหตุไรถึงมีกระแสว่า น้ำมันพืช อันตรายกว่าน้ำมันหมู?

เนื่องจากว่าในผลที่เกิดขึ้นจากงานวิจัยของหมอต่างประเทศ เอ๋ยถึงโทษของน้ำมันพืชแบบที่อัดไฮโดรเจนเข้าไป โน่นเป็นไขมันทรานส์นั่นเอง ไม่ใช่น้ำมันพืชธรรมดา



น้ำมันพืชที่ขายอยู่ตามตลาดบ้านพวกเรา เป็นแบบอัดไฮโดรเจนไหม?

ไม่ใช่ น้ำมันพืชบ้านพวกเราในตอนนี้ได้รับการสร้างในต้นแบบที่ไม่มีไฮโดรเจนมาเกี่ยวแล้ว ภายหลังที่มีการรณรงค์ให้เลิกใช้แนวทางลักษณะนี้สำหรับการผลิตน้ำมันพืช เพื่อต่ออายุการใช้แรงงาน



เว้นแต่น้ำมันพืชอัดไฮโดนเจน ของกินชนิดใดมีไขมันทรานส์อีกบ้าง?

พวกเราจะเจอไขมันทรานส์ได้จากของกินหรือของหวานที่ใช้เนยขาว หรือเนยเทียม (มาการีน) อย่างเช่น ของหวานอบทั้งหลายแหล่ คุกกี้ แครกเกอร์ ครีมเทียม แป้งพิซซ่า เฟรนช์ฟรายด์ ไก่นักเก็ต ป็อปคอร์น ขนมปัง รวมทั้งของกินหรือขนมจากโรงงานอุตสาหกรรมหลายที่ เพราะว่าไขมันทรานส์แพงถูก



แนวทางตรวจค้นไขมันทรานส์จากของกินที่ทาน

มองที่ตารางองค์ประกอบของของกินนั้นๆบนบรรจุภัณฑ์ หาคำว่า transfat หรือคำอื่นๆที่ใช้แทน อย่างเช่น Hydrogenated vegetable oil, partially hydrogenated vegetable oil, vegetable oil shortening, Shortening, Hydrogenated margarine หากมีจำนวนมาก ควรจะเลี่ยง

 

สรุปแล้วยังไง น้ำมันพืชก็ยังไม่มีอันตรายแล้วก็มีคุณประโยชน์มากยิ่งกว่าน้ำมันหมู แม้กระนั้นไม่ว่าจะเป็นน้ำมันจำพวกไหน ห้ามใช้น้ำมันซ้ำ รวมทั้งข้างหลังทานจำต้องบริหารร่างกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงด้วยนะคะ




 

SMF 2.0.15 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.067 วินาที กับ 23 คำสั่ง