ผู้เขียน หัวข้อ: กล้องมองหลังดียังไง  (อ่าน 216 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ uc470car

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 16
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
กล้องมองหลังดียังไง
« เมื่อ: 15/09/2015, 12:14:04 »
ข่าวอุบัติเหตุรถตู้ถอยทับเด็กเล็กที่เกิดขึ้นสร้างความเศร้าหมองให้กับนักขับทุกคนที่ต้องพบเจอกับการขับเสื่อมถอย
ด้วยมุมมองที่อับสายตา จากขนาดสัดส่วนของความสูงในรถยนต์ยุคปัจจุบัน ยุคสมัยที่แปรเปลี่ยนไป รถยนต์รุ่นใหม่ๆ มีกล้องมองหลังที่ทำงานร่วมกันกับเกียร์ R หรือเกียร์ถอยหลัง กล้องมองหลัง
กล้องมองหลังดังกล่าวได้เข้ามาเพิ่มเติมความปลอดภัยในขณะที่ผู้ขับขี่ต้องการขับถอยหลัง มุมมองที่ครอบคลุมแบบ Panorama รวมถึงเซ็นเซอร์สัญญาณแจ้งเตือนเมื่อขับเข้าไปใกล้กับวัตถุใดๆ ช่วยทำให้คุณปลอดภัยจากการถอยหลังชนท้ายรถยนต์คันอื่น
กล้องมองด้านหลังนอกจากจะติดตั้งมาให้จากโรงงานสำหรับรถยนต์รุ่นใหม่บางยี่ห้อแล้ว สำหรับท่านที่ใช้รถยนต์สาวพ้นสมัยหรือรถบางรุ่นที่ไม่มีกล้องมองหลัง ก็ยังสามารถนำรถส่วนตัวไปติดตั้งอุปกรณ์ชนิดนี้ได้อย่างสะดวก เนื่องจากความนิยมในอุปกรณ์ที่สามารถสร้างความปลอดภัยขณะขับขี่
กล้องมองหลังหลายแบบจึงเริ่มแพร่หลายไปทั่วสำหรับนักขับที่ต้องการความมั่นใจในด้านของความปลอดภัยใยขณะที่ใช้รถยนต์ กล้องและอุปกรณ์พวกเซ็นเซอร์ถอยหลังพร้อมกับมอนิเตอร์สำหรับการเพิ่มเติมมุมมองส่วนท้ายมีหลากหลายแบบให้เลือก 
ในปัจจุบันนี้ กล้องมองหลังที่ได้รับความนิยม ส่วนใหญ่จะเป็นกล้องแบบไร้สาย เพราะกล้องมองหลังแบบไร้ที่ใช้ระบบ Wirsless มีราคาแพงกว่ากล้องมองหลังแบบมีสายไม่มากนัก สามารถนำไปติดตั้งในรถได้ง่ายและมีราคาประหยัด มีค่าติดตั้งไม่แพง ซึ่งเมื่อเทียบกับแบบมีสายแล้ว
ราคากล้องมองหลังแบบมีสายต่อพ่วงเปรียบเปรยกับกล้องมองหลังแบบ Wireless เมื่อรวมค่าติดตั้งแล้ว ราคาแทบไม่ต่างกัน
กล้องมองหลังแบบไร้สาย มีอุปกรณ์หลักๆ อยู่ 3 ชิ้น คือ 1.ตัวกล้อง 2.ตัวส่งสัญญาณภาพแบบ Wireless และ 3.ตัวรับสัญญาณภาพ จากภาพด้านล่าง ตัวกล้องมองหลัง และตัวส่งสัญญาณภาพของ Wireless อุปกรณ์ชุดนี้จะติดไว้ที่หลังรถ และต่อสายไฟเข้ากับไฟถอยหลัง
เมื่อต่อกับตัว GPS Navigator และที่ชาร์จไฟในรถยนต์ การบริหารของกล้องมองหลัง เมื่อผู้ขับเข้าเกียร์ถอยหลังหรือเกียร์ R ไฟฟ้าจากรถจะเดินเข้าไปที่ตัวส่งสัญญาณ Wireless ซึ่งจะส่งสัญญาณภาพจากมุมมองผ่านเลนส์ของกล้องมองหลังไปที่ตัวรับสัญญาณ
และตัว GPS ติดรถ จะทำการตัดภาพหน้าจอ เพื่อชี้ภาพจากกล้องที่อยู่ด้านหลังตัวรถ และเมื่อรถออกจากเกียร์ถอยหลังเมื่อไร ตัวส่งสัญญาณจะหยุดส่งภาพ และหน้าจอ GPS ติดรถ จะกลับมาแสดงแผนที่ตามปกติ ส่วนข้อเสียของกล้องมองหลังที่ใช้ระบบไร้สาย 
คือความดื้อด้านที่น้อยกว่ากล้องมองหลังแบบมีสายต่อพ่วงไปยังจอมอนิเตอร์
กล้องติดรถบางรุ่นที่มีราคาถูกแต่มีประสิทธิภาพด้อยหรือห่วยแตก คือระบบกล้องจะไม่สามารถให้ภาพที่กลับซ้ายเป็นขวาได้ ทำให้ต้องคอยหากล้องมองหลังที่สามารถกลับภาพจากซ้ายไปขวาได้ ซึ่งโดยปกติเราไม่ควรหวังพึ่งจอมอนิเตอร์ เพราะต้องเป็นจอราคาแพงที่มีฟังก์ชั่นกลับได้
ควรตรวจสอบก่อนซื้อกล้องมองหลังเลยว่า ห้ามซื้อกล้องที่ไม่สามารถให้ภาพกลับซ้ายเป็นขวาได้ สำหรับมุมและองศาของกล้องมองหลังที่ดี จะอยู่ที่ 170-180 องศา กล้องบางรุ่นสามารถสังเกตเห็นได้ครอบคลุมถึง 210 องศา แต่เอาเข้าจริงๆ สำหรับการใช้งานเลนส์ที่มีมุมมองและให้ภาพที่กว้างขนาดนั้น
ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้สำหรับกล้องมองหลัง การที่มุมมองกว้างไกลมากจนเกินไปจะทำให้ภาพที่เห็นคล้ายภาพที่มองจากเลนส์ตาปลา ซึ่งจะเป็นการบีบภาพมากเกินไปและทำให้เกิดอันตราย โดยทั่วไปกล้องมองหลังจะใช้ Image Sensor หลักเพียงสองแบบ คือ CCD และ CMOS 
สำหรับกล้องมองหลังที่ใช้ CCD จะให้ภาพที่ชัดแจ้งกว่าในบริเวณที่แสงน้อยหรือแสงจ้าเกินไปกล้องมองหลังที่ใช้อิมเมจเซ็นเซอร์แบบ CMOS จะเป็นกล้องมองหลังที่มีราคาถูกกว่ากล้องที่ใช้อิมเมจเซ็นเซอร์แบบ CCD ราคาที่แตกต่างกันเพียงแค่หลักร้อยสมควรที่จะเลือกกล้องที่ใช้อิจเมจเซ็นเซอร์
ที่มีความชัดสูงสุดมากกว่า เพื่อมุมมองที่ดีและสร้างความปลอดภัยในขณะที่คุณกำลังขับรถถอยหลัง ด้วยกล้องมองหลัง


 

SMF 2.0.17 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง