ผู้เขียน หัวข้อ: มาทำความรู้จักมักคุ้นกับโซล่าร์เซลล์กันเถอะ ว่าคือสิ่งไร  (อ่าน 239 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ Renew2015

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
    • โซล่าร์เซลล์
คุณเคยได้ยินคำว่า โซล่าร์เซลล์หรือไม่ ? แล้วโซล่าร์เซลล์คืออะไร? ทำไมใครก็พูดถึงโซล่าร์เซลล์ ?มาทำความรู้จักมักคุ้นกับโซล่าร์เซลล์กันเถอะ
โซล่าร์เซลล์ นับเป็นสิ่งที่มนุษย์ได้สร้างสรรค์สร้างมันขึ้นมาจากสารกึ่งตัวนำ  ซึ่งถูกผลิตหนแรกในปี  2426  โดย ชาร์ล ฟริทท์ โดยใช้ธาตุซิลีเนียม  เมื่อได้รับแสงจากดวงอาทิตย์ เซลล์จากแสงอาทิตย์ก็จะเปลี่ยนเป็นพลังงานแสงให้เป็นพลังงานไฟฟ้ากระแสตรง  ภายหลังในปี 2484 เป็นการเริ่มต้นของการผลิตแผงโซล่าร์เซลล์ด้วยธาตุซิลิกอน  โมเลกุลเดี่ยว  ด้วยต้นทุนผลิตที่ค่อนข้างจะสูงการใช้งานในช่วงแรกนั้นจึงเน้นไปที่การใช้งานในงานอวกาศ อย่างเช่น ใช้กับดาวเทียม   หลังจากประสบปัญหาน้ำมันแพง ภายในปี พ.ศ.2516และ2522  กลุ่มประเทศที่พัฒนาจึงหันมาให้ความสนใจในพลังงานทดแทนแสงอาทิตย์และเริ่มมีการพัฒนาอย่างจริงจังเพิ่มมากขึ้น  หลังจากการตีพิมพ์ข้อมูลโลกร้อน กลุ่มผู้เชี่ยวชาญด้านการแปรเปลี่ยนภูมิอากาศ การติดตั้งแผงโซล่าร์เซลล์จึงมีปริมาณเพิ่มมากขึ้น 10-20% ทุกปี    ซึ่งผลที่ได้คือกำเนิดเป็นพลังงานทดแทนอย่างหนึ่งซึ่งเป็นพลังงานสะอาดและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 
พลังงานแสงอาทิตย์นั้น นับว่าคือพลังงานทางเลือกสามารถมองหาได้ง่าย เพียงแค่อาศัยชุดอุปกรณ์แผงโซล่าร์เซลล์นำมาแปลงพลังงานแสงอาทิตย์ที่ได้รับเป็นพลังงานไฟฟ้าสามารถใช้ได้ทันทีทันใด  นอกจากนั้นยังสามารถสำรองไว้แล้วนำพลังงานไฟฟ้าดังกล่าวที่ได้มาไปใช้งานในภายหลังอีกด้วย ซึ่งจะสามารถนำไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าหลากหลายชนิด  เช่น  หลอดไฟให้แสงสว่าง แอร์ พัดลม เครื่องซักผ้า และอื่น ๆ เป็นต้น 
ปัจจุบันในเมืองไทยนั้นได้เล็งเห็นถึงการให้ความความสำคัญในเรื่องของพลังงานทดแทนเพิ่มมากขึ้น และหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจก็หมายถึง โซ่ลาร์เซลล์นั่นเอง    เนื่องจากว่าโซล่าร์เซลล์สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าโดยไม่ต้องใช้เชื้อเพลิง  อีกทั้งการเลือกใช้โซล่าร์เซลล์ยังมีส่วนช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายอีกด้วย  สำหรับการติดโซล่าร์เซลล์จะต้องมีการใช้ไฟ ถึงจะคุ้มเพราะตราบใดที่ผลิตพลังงานแสงอาทิตย์ได้แต่ถ้าไม่มีการใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้าใด ๆ เลย  พลังงานที่ได้ก็จะสูญเปล่า ถ้าหากคุณใช้ไฟในเวลากลางวันปริมาณมาก และสม่ำเสมอแล้ว การติดแผงโซล่าร์เซลล์ก็นับว่าเป็นสิ่งที่ควรค่าแก่การลงทุน
ด้วยเหตุที่ค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้นทุกปี การหันมาติดแผงโซล่าร์เซลล์นั้นมีแนวโน้มจะคุ้มค้าไปเรื่อย ๆ เพราะนอกจากจะติดตั้งเพื่อใช้ไฟแล้ว  ยังสามารถขายให้การไฟฟ้าได้อีกด้วย  


 

SMF 2.0.17 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.056 วินาที กับ 19 คำสั่ง