ผู้เขียน หัวข้อ: ปั๊มลม คือว่าอะไร  (อ่าน 296 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ srwinner3

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
    • ปั๊มลม
ปั๊มลม คือว่าอะไร
« เมื่อ: 16/09/2015, 16:11:25 »
 ปั๊มลมครอบครองเครื่องจักรชนิดหนึ่ง ที่เป็นเครื่องจักรเสริมให้ระบบกะบวนการผลิตที่สำคัญมาก เพราะเครื่องจักรส่วนมากจะนิยมใช้ระบบนิวเมติกส์มาเป็นเรื่องขับเคลื่อนระบบของเครื่องจักรในการทำงาน อย่างนั้นในระบบโรงงานอุตสาหกรรมปั๊มลมจึงเป็นเครื่องจักรที่สำคัญมาก
    ปั๊มลมทำได้แบ่งออกได้ประมาณ 5 ชนิด
   1.ปั๊มลมแบบลูกสูบ[ Piston Type] เป็นปั๊มลมที่นิยมใช้ครอบคลุม เช่น โรงงานอุตสาหกรรมขนาดเล็ก ร้านจำหน่ายยางรถยนต์ อู่รถยนต์ เป็นต้น บำรุงรักษาง่าย ราคาถูก  แต่มีข้อเสียคือ เวลาปั๊มลมทำงานจะมีเสียงดังมาก                                                                                                                   
   2.ปั๊มลมแบบสกรูคู่ [ Twin-Screw] เป็นปั๊มลมอีกขนานที่นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดใหญ่ การบำรุงรักษาไม่ยุ่งยากมากนัก ราคาค่อนข้างสูงกว่าปั๊มลมแบบลูกสูบ ผลิตลมได้เร็ว เสียงเงียบ ปั๊มลม
   3.ปั๊มลมแบบเทอร์โบล์ [ Centrifugul Compresor] เป็นปั๊มลมขนาดใหญ่มาก เหมาะกับอุตสาหกรรมที่ปรารถนาปริมาณลมอัดปริมาณมากๆ ลมอัดที่ได้จะมีคุณภาพมากจะไม่มีน้ำมันผสมกับลมอัด แต่การบำรุงรักษาบุ่งยากมาก
   4.ปั๊มลมแบบสกรูเดี่ยว [ Single-Screw] เป็นปั๊มลมที่มีเสียงเงียบมาก ภายในหัวปั๊มลมลมอัดจะมีแผ่นไมก้า เป็นตัวซีลลมอัด การทำนุบำรุงไม่ยุ่งยากมาก
   5.ปั๊มลมแบบสกอลล์ [Scroll Compressor] เป็นปั๊มลมทีไม่ค่อยนิยมใช้ในระบบลมอัด แต่นิยมใช้ในระบบงานเครื่องเย็น มีเสียงเงียบบำรุงรักษาง่าย


 

SMF 2.0.17 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.048 วินาที กับ 19 คำสั่ง