ผู้เขียน หัวข้อ: ดูให้รู้ เลือกให้เป็น ยางออฟโรด 4x4 แบบไหนที่ตอบความเป็นคุณ  (อ่าน 2486 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ knowledgeCherry

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 2
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
  • Mitsubishi club4g evolution of Thailand
    • อีเมล์
ต้องบอกเลยว่าสำหรับคนทั่วไปหรือมือใหม่สายลุย อาจจะยังไม่รู้ว่ายาง 4x4ที่เห็นกันอยู่นั้น มีความแตกต่างในเรื่องของการใช้งาน รวมไปถึงความเหมาะสมของการขับขี่ที่ไม่เหมือนกัน หากดูเผินๆ ก็คงแยกไม่ออกว่าแบบไหนเป็นประเภทอะไร และแบบไหนถึงจะตอบโจทย์ความต้องการคุณได้อย่างครบครันมีประสิทธิภาพมากที่สุด วันนี้เราจึงจะพาไปดูให้รู้ เลือกให้เป็น ยางออฟโรด 4x4 แบบไหนที่ใช่ในสไตล์ที่เป็นคุณ อย่ารอช้ามาด้วยไปพร้อมกันเลย

ยาง HT หรือ Highway Terrain
ยางประเภท HT หรือ Highway Terrain เป็นยางมาตรฐานของรถกระบะ 4x4 ทั่วไปที่ติดตัวรถออกมาจากโรงงานโดยตรง เรียกได้ว่าเป็นยางที่เหมาะกับวิ่งบนท้องถนนทั่วไปและสามารถลุยเส้นทางขรุขระได้เล็กน้อย ด้วยการออกแบบมีให้ดอกยางขนาดเล็ก พร้อมกับลายดอกยางละเอียดและมีร่องยางที่ขนาดไม่ใหญ่ จึงมีคุณสมบัติในเรื่องของการรีดน้ำได้อย่างมีคุณภาพ น้ำหนักของยางที่เบาจึงช่วยประหยัดน้ำมันได้ดีเลยทีเดียว อีกทั้งยังมีโครงสร้างของยางเน้นความนุ่มนวล เงียบสบายให้กับผู้ขับขี่และผู้โดยสารเป็นอย่างดี ที่สำคัญยางประเภทนี้ไม่เหมาะกับงานบรรทุกที่หนักหน่วงจนเกินไปสำหรับใครที่เน้นขับขี่ในตัวเมืองเป็นหลักละก็ ยาง HT  ตอบสนองความต้องการได้อย่างปลอดภัยแน่นอน

ยาง AT หรือ All Terrain
ยางประเภท AT หรือ All Terrain เป็นยางที่มีความสมบุกสมบันพร้อมลุยทุกสถานการณ์ได้ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังสามารถใช้ได้กับรถกระบะแบบ 4x4 ขับเคลื่อนสี่ล้อ และ 4x2 ขับเคลื่อนสองล้อได้ตามปกติ ด้วยยาง 4x4 ประเภทนี้ถูกออกแบบให้มีดอกยางขนาดใหญ่และหนามากขึ้นกว่าปกติ กับตัวร่องยางที่มีความห่างจากกันเพียงเล็กน้อย เน้นให้ดอกยางสัมผัสกับพื้นถนนให้มากที่สุด เพื่อให้สามารถตะกุยดินได้อย่างคล่องตัว ซึ่งหากนำมาขับขี่บนท้องถนนทั่วไปจะมีเสียงยางในขณะที่วิ่งมากกว่ายาง HT อีกด้วย หากใครที่ออกไปลุยบ้างในบางครั้งสลับกับขับขี่บนท้องถนนทั่วไป ยาง AT ตอบโจทย์ความเป็นกลางทั้งแบบลุยและธรรมดาผสมผสานได้ลงตัวเลยทีเดียว

ยาง MT หรือ Mud Terrain
ยางประเภท MT  หรือ Mud Terrain ยางออฟโรด 4x4 ตัวจริงเรื่องการลุยในทุกเส้นทางโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นทางขรุขระ ปีนป่าย ลุยหิน ลงโคลน บอกได้เลยว่ายางประเภทนี้ถึงไหนถึงกันเลยทีเดียว ด้วยดอกยางเป็นบั้งลึกและมีความหนาใหญ่ พร้อมกับร่องยางที่ลึก โดยมีความห่างในแต่ละช่องมากที่สุดของทั้ง 2 ประเภทข้างต้น ทำให้มีความแข็งแรงทนทานตะกุยดินและสลัดเศษต่างๆ ออกจากยางได้อย่างสบายๆ ต้องบอกเลยว่าใครที่สายลุยไม่มีถอยละก็ ยาง MT คือคำตอบสุดท้ายที่สมบูรณ์แบบ แต่ต้องแลกมาด้วยเสียงที่ดังเมื่อขับอยู่บนถนนทางเรียบทั่วไป และต้องใช้แรงขับเคลื่อนมากกว่าเดิม เพราะน้ำหนักของยางค่อนข้างมากเลยทีเดียว ที่สำคัญหากวิ่งด้วยความเร็วยางประเภทนี้ไม่ค่อยเกาะถนนได้ดีเท่าที่ควร

สำหรับข้อมูลข้างต้นของแต่ละประเภทของยาง 4x4 ที่ได้บอกไปนั้น หวังว่าจะทำให้ใครหลายคนเข้าใจจุดเด่นและข้อเสียมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้เลือกใช้ยางได้ตรงตามความต้องการ แต่ถึงอย่างไรการเลือกใช้ยาง 4x4 ต้องไม่ลืมคำนึงถึงการขับขี่ในชีวิตประจำวันเป็นหลักกันด้วยแหละ เพื่อประสิทธิภาพและความปลอดภัยในการขับขี่


https://www.bridgestone.co.th/th/tire-type/suv-cuv-4x4


 

SMF 2.0.17 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.115 วินาที กับ 24 คำสั่ง