ผู้เขียน หัวข้อ: วัตถุกันซึมที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร  (อ่าน 114 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ homepro.

  • หน้าใหม่
  • *
  • กระทู้: 1
  • คะแนนความนิยม: +0/-0
  • Mitsubishi club4g evolution of Thailand
วัตถุกันซึมที่ดี ควรมีคุณสมบัติอย่างไร

ปัญหารอยซึมรอยรั่วตามกำแพง หรือเพดาน เป็นสิ่งที่เรามักจะได้พบเห็นได้เมื่อมีสิ่งที่ชำรุดอยู่ในบ้านหรือห้องนั้น ๆ และเพราะแบบนั้นนั่นเอง จึงทำให้วัตถุกันซึมได้ถูกประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อแก้ไขปัญหาการรั่วซึมเหล่านี้ โดยวัตถุกันซึมจะมีคุณสมบัติที่ช่วยทำให้กำแพงหรือเพดานนั้นสามารถป้องกันการซึมออกมาได้ดี เพียงแต่การกันซึมจะต้องทำภายหลังการซ่อมแซมสิ่งชำรุดแล้ว หรือควรใช้ตั้งแต่แรกในขั้นตอนการหล่อปูนเพื่อสร้างบ้านเลย อย่างไรก็ตาม วัตถุกันซึมก็ได้กลายเป็นไอเทมยอดนิยมสำหรับช่าง หรือคนมีบ้านเลยทีเดียว

น้ำยากันซึมที่ดีควรเป็นอย่างไร?
วัตถุกันซึมในแต่ละประเภทจะมีคุณสมบัติและวิธีใช้ที่หลากหลาย ซึ่งผลิตภัณฑ์วัตถุกันซึมที่เรารู้จักกันดีก็คือน้ำยากันซึมนั่นเอง ซึ่งน้ำยากันซึมนั้นเป็นน้ำยาที่จะช่วยในการกันซึมตามชื่อของมันเลย โดยสามารถใช้ได้ตั้งแต่การนำไปผสมปูน จนไปถึงการใช้พ่นหรือทาตามกำแพงรวมถึงบนเพดานในภายหลังได้ ซึ่งน้ำยากันซึมก็มีหลากหลายชนิด เช่น อะคริลิค และโพริยูรีเทน

อะคริลิกกันซึม TOA 201 20 กก. สีเทา
https://www.homepro.co.th/p/277081

มาทำความรู้จักกับอย่างแรกกันก่อน นั่นก็คือน้ำยากันซึ่มแบบ อะคริลิค อย่างที่เรารู้กันดีว่าวัตถุกันซึมประเภทนี้เป็นสีที่มีส่วนผสมของสารพลาสติกโพลีเมอร์ มีคุณสมบัติช่วยปกปิดรอยแตกที่เกิดขึ้น รวมไปถึงป้องกันการรั่วซึมของน้ำหรือสารต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ซึ่งอะคริลิคที่ดีนั้น ควรจะมีคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง และทนทานต่ออุณหภูมิ สภาพอากาศ รวมถึงการขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นได้อีกด้วย อย่าง อะคริลิกกันซึม TOA 201 20 กก. สีเทา ที่สามารถกันซึมตามหลังคา ดาดฟ้า หรือผนังที่มีรอยแตกได้อย่างดีเยี่ยม

โพลียูรีเทนทากันซึม SIKA SIKALASTIC-501 20 กิโลกรัม สีขาว
https://www.homepro.co.th/p/1103379

ส่วนอีกประเภท คือ โพลียูริเทน เป็นสารเคมีที่ถูกใช้เป็นน้ำยากันซึม และได้รับความนิยมอย่างมากอีกประเภทหนึ่ง โดยโพลียูริเทนมักถูกใช้เป็นวัสดุยาแนวที่ใช้สำหรับเชื่อมรอยรั่วที่ปรากฏออกมา หรือจะเป็นประเภททาที่สามารถปิดและป้องกันรอยรั่ว รวมถึงการซึมน้ำได้ดีเช่นกัน ซึ่งโพลียูริเทนที่ดีนั้น ควรมีคุณสมบัติความยืดหยุ่นสูง ทนต่อการขูดขีด รวมไปถึงการทนต่ออุณหภูมิ และสภาพอากาศต่าง ๆ ได้ดีอย่าง โพลียูรีเทนทากันซึม SIKA SIKALASTIC-501 20 กิโลกรัม สีขาว ที่ใช้ทาเคลือบหลังคาได้แบบไร้รอยต่อ

ดังนั้นจึงสรุปได้ว่าคุณสมบัติที่ดีของวัตถุกันซึม คือ ต้องมีความยืดหยุ่นสูง และทนต่ออุณหภูมิ สภาพอากาศ รวมไปถึงการป้องกันรอยขีดขูดได้ดี ซึ่งถือเป็นคุณสมบัติที่บ่งบอกว่าวัตถุกันซึมนั้นสามารถป้องกันรอยรั่วได้อย่างมีประสิทธิภาพนั่นเอง