ผู้เขียน หัวข้อ: อยากประหยัดและพุ่งตั้งแต่เดินเบา/ท่อสูตรVCEไดโน่1,2,3(ดูลากเกียร์บนไดโน่)  (อ่าน 346522 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


///////


ติดต่อเรื่องท่อ VCE โทร 0851423903///////ลำโพง ไฮเอ็นด์ มีทั้งคุณภาพถึงจริง และไม่ถึง


วิธีทดสอบ คล้ายๆ เราจะทดสอบความสามารถของใครสักคนหนึ่ง

เราต้องมีข้อสอบที่ดีพอและเหมาะสม ตัวอย่างเช่น ทดสอบความสามารถทางคณิตศาสตร์ ถ้าเราใช้ข้อสอบที่เป็นพื้นๆ บวกลบคูณหารธรรมดาๆ เราก็จะไม่สามารถแยกแยะระหว่างคนที่เก่งจริงกับคนทั่วๆไปได้ และถ้าให้เลือกตอบแบบปรนัยก็อาจจะบังเอิญได้คนที่มีโชคในการตอบข้อสอบมากกว่าจะได้คนที่ทำได้จริง มีโอกาสเป็นไปได้ทั้งนั้น

ในการทดสอบลำโพงก็เช่นกัน

เราต้องเลือกเพลงที่จะมาทดสอบให้ถูกต้องเหมาะสมกับหัวข้อที่เราจะทดสอบ เราอาจจะเลือกเพลงร้องเพื่อทดสอบน้ำเสียงย่านกลาง ซึ่งถ้าเราหาเพลงที่นักร้องมีน้ำเสียงย่านกลางต่ำที่ดีมีลูกคอที่สวยงามเราก็จะเห็น (ได้ยิน) ความสามารถของลำโพงที่เราจะทดสอบได้ง่าย

ถ้าเราจะทดสอบความสามารถด้านอื่นๆ  เราก็หาเพลงที่เหมาะสมกับด้านนั้นๆมาทดสอบมัน

ลำโพงก็คล้ายเครื่องเสียงต่างๆ (จะเรียกว่าเหมือนกันน่าจะดีกว่า) เช่น แอมป์/ลำโพง/ที่ดีกว่าอีกเครื่องหนึ่ง ก็จะแสดงให้เห็นว่า มีคุณภาพดีกว่าในด้านใดด้านหนึ่ง หรือ หลายหลายๆด้าน เช่น รูปแบบเวทีที่มีความลึก กว้างและใหญ่โตกว่า อิมเมจมีขนาดใหญ่กว่าและมีความชัดเจนอิ่มแน่น (เครื่องอื่นๆ อาจจะฟังว่าอิมเมจมีความผอมบางกว่า หรือเป็นขอบไม่กลมกลึง) พร้อมกับมีบรรยากาศรายรอบอิมเมจเหล่านั้น (ในขณะที่ลำโพงหรือ แอมป์เครื่องอื่นๆ เสียงเหล่านี้จะแห้ง หรือ เบลอร์หรือแผ่วเบาไปมาก)  มีพื้นแบคกราวน์ที่เงียบกว่า รูปทรงเวทีด้านหลังกว้างใหญ่ อิมเมจเสียงบริเวณนั้นไม่บีบเล็กและไม่เบลอร์ แอมป์ /ลำโพง/ โดยมากมักจะมีจุดตายที่บริเวณดังกล่าว ลำโพงต้องจัดวางที่ทางให้ถูกต้องด้วย แต่ ในสภาพแวดล้อมเดียวกัน ลำโพงที่เหนือกว่าก็จะแสดงให้เห็นได้ชัดว่ามีความเหนือกว่าของเวทีเสียงในบริเวณดังกล่าว  นี่ยังไม่ได้พูดถึงเรื่อง tonal balance และ กล่าวถึงเรื่อง dynamic ซึ่งก็ต้องเหนือกว่าเมื่อนำมาทดสอบเปรียบเทียบ

เราอาจจะใช้เพลงที่เหล่าออดิโอไฟล์ใช้ในการทดสอบเสียงกัน ซึ่งเพลงเหล่านั้นจะบันทึกมาค่อนข้างดีกว่าแผ่นทั่วๆ ไป ทำให้เห็น (ได้ยิน) ความแตกต่างได้ง่าย

อย่างไรก็ตามขอแนะนำว่า หนึ่งในนั้นควรเป็นเพลงคลาสสิค ที่บรรเลงโดยวงซิมโฟนี่ออร์เคสตร้า ครับ เพราะ ตามสภาพความเป็นจริง วงประเภทนี้จะใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น มีแยกเป็นกลุ่มๆ กลุ่มละหลายๆชิ้น มีการวางตำแหน่งแห่งที่ของเครื่องดนตรีเหล่านั้นเป็นเชิงชั้นลดหลั่นกันไป เมื่อใช้เครื่องดนตรีหลายชิ้น รูปวงเวทีจึงใหญ่โตมาก และที่สำคัญอย่างยิ่ง ในการเล่น /บรรเลง/เครื่องดนตรีต่างๆรวมทั้งการบันทึกจะกระทำไปพร้อมกันในคราวเดียว ซึ่ง เพลงประเภทนี้แหละครับที่เหมาะจะใช้ทดสอบลำโพงว่า มีคุณภาพถึงขั้นที่เป็นไฮเอ็นด์อย่างแท้จริงหรือเปล่า
ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


////


ท่อไอเสีย VCE โทร 0851423903
/////


พูดถึงลำโพงไฮเอ็นด์ต่อครับ


นอกจากเพลงคลาสสิคที่เหมาะสำหรับใช้ฟังทดสอบ เปรียบเทียบ คัดเลือก คุณภาพของแอมป์ ลำโพง และอุปกรณ์ต่างๆ ว่ามีคุณภาพเข้าขั้นหรือไม่อย่างไรแล้ว เพลงทั่วๆไปก็ใช้ได้ถ้าบันทึกมาดีพอและคุณมีความคุ้นเคย
  จะเป็นเพลงบรรเลงหรือเพลงร้องก็ได้ (ถ้าเพลงร้องก็จะได้ทดสอบย่านเสียงกลางได้ถนัดหน่อย) แต่เพลงบรรเลง บางครั้งก็สามารถใช้ทดสอบได้ดีอย่างน่าทึ่ง ตัวอย่างเช่น เสียงบรรเลงกลองชุดสดๆ


แอมป์ ปรีแอมป์ อุปกรณ์ต่างๆ หรือ ลำโพง ไฮเอ็นด์ ต่างก็แสดงความสามารถในด้านคุณภาพเสียงได้เหนือกว่า เครื่อง หรือ อุปกรณ์อื่นๆ ที่มีคุณภาพต่ำกว่า จะให้เสียงครบถ้วนในทุกๆ ตัวโน๊ต จะไม่มีขาดและไม่มีเกิน

แอมป์ ฯลฯ หรือ ลำโพงที่คุณภาพต่ำ ก็คล้ายๆ กับเด็กที่เพิ่งปั่นจักยานได้ช่วงแรกๆ จะไม่สามารถปั่นให้ตรงไปตามทางไปตามเส้นโค้งที่ยึกยักไปมาได้อย่างถูกต้องและสมูท จะออกมาในรูปแบบลัดโค้งหรือแหกโค้งซะมากกว่า แอมป์ ฯลฯ และลำโพงคุณภาพที่ยังไม่ถึงขั้นจริงก็จะเป็นเช่นนั้น คือ น้ำเสียงจะออกมาแบบทื่อๆ ไม่ค่อยละเอียดอ่อนพลิ้วไหว มีเสียงที่ไม่ถูกต้องตรงตามธรรมชาติ อิมเมจไม่มีความกลมกลึง และไม่สามารถแสดงความโปร่งใสอย่างถึงที่สุดได้

ถ้าเปรียบเสียงโน๊ตดนตรีตัวหนึ่งเป็นเหมือนรูประฆังคว่ำ แอมป์ ฯลฯ และลำโพงที่คุณภาพต่ำกว่าจะให้น้ำเสียงเป็นแบบคล้ายครึ่งวงกลม (วงกลมผ่าซีก) มากกว่าจะเป็นรูประฆังคว่ำ คือ ขาดความละเอียดอ่อนของส่วนโค้ง และ ขาดรายละเอียดของปากระฆัง รายละเอียดที่ว่านี้คือ timbre หรือน้ำเสียงที่เป็นธรรมชาติ (รายละเอียดส่วนโค้งของรูประฆัง) และ รายละเอียดของต้นโน๊ตซึ่งเปรียบดั่งรายละเอียดของปากระฆัง ที่แอมป์ ฯลฯ และลำโพงที่เข้าขั้นจริงๆ จึงจะสามารถแสดงรายละเอียดเหล่านี้ได้อย่างครบถ้วนและชัดเจน
ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
[/url]//////

สนใจท่อ VCE ติดต่อ โทร 0851423903


//////ปัจจุบัน การซื้อขายทางออนไลน์ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง และในการซื้อขายกันนั้นส่วนหนึ่งก็มีความสมหวัง อีกส่วนหนึ่งก็จะผิดหวัง (ไม่ได้ของที่มีคุณภาพดั่งที่ใจหวัง) ปัญหานี้เกิดได้ทั้งจากการเข้าใจที่คลาดเคลื่อนของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (ฝั่งคนซื้อ/ฝั่งคนขาย) หรือจากทั้งสองฝั่ง

บางทีการสื่อสารกันอาจจะไม่เคลียร์ หรืออาจจะเข้าใจกันคนละความหมาย

เพราะฉะนั้น จะเป็นการดีที่สุด ถ้าสามารถจะบอกกล่าวให้เข้าใจตรงกันได้

อย่างเรื่องลำโพงไฮเอ็นด์ (คำว่าไฮเอ็นด์ ว่าง่ายๆก็คือ เหนือกว่าธรรมดาทั่วๆไปมาก ที่เหนือกว่าในที่นี้คือคุณภาพเสียง จะไม่พูดถึงรูปโฉมภายนอกก็แล้วกัน เป็นอันว่าเข้าใจตรงกันนะครับ)

ทีนี้ ถ้าท่านมีห้องหับที่สำหรับใช้วางลำโพงเพื่อฟังอย่างเป็นเรื่องเป็นราว (ถ้าท่านเป็นนักเล่นที่มีความเชี่ยวชาญในด้านนี้ดีอยู่แล้วก็ขออภัย ให้ข้ามไปได้) ท่านจำเป็นที่จะต้องจัดวางมันอย่างพิถีพิถัน มิใช่ว่าจะวางไว้ตรงไหนส่งๆแล้วให้เสียงดีอย่างเต็มที่ได้ (เน้นว่าอย่างเต็มที่ เพราะลำโพงที่เสียงดีวางส่งๆเสียงมันก็ยังออกมาดี/ระดับหนึ่ง)


ท่านจำไว้ข้อหนึ่งว่า ลำโพงในระบบสเตริโอ ตำแหน่งลำโพงที่ท่านวางข้างหนึ่ง จะมีผลต่อเสียงของอีกข้างหนึ่งเสมอ และ สอง ระดับหน้าตู้ในแนวนอนจะต้องสมมาตรกันเสมอ และ สาม ไม่จำเป็นที่ลำโพงแต่ละข้างจะต้องห่างจากฝาผนังด้านข้างเท่าๆ กัน (ส่วนมากเท่าที่ทราบมา หน้าลำโพงทั้งสองข้างจะห่างจากฝาผนังด้านหลังเท่ากัน แต่สำหรับผมไม่จำเป็นครับ ผมให้เหลื่อมล้ำกันได้นิดหน่อย/จากประสบการณ์ที่ใช้มาตลอดหลายสิบปีผมจะวางลักษณะนี้ เข้าใจว่าที่ต้องจัดวางเช่นนี้คงเป็นเพราะว่าฝาผนังห้องแต่ละด้านไม่ได้ฉากกันอย่างสมบูรณ์)

อีกข้อหนึ่ง ผมจะวางตู้ลำโพงในลักษณะไม่โทอิน (ถ้าหากจำเป็นต้องวางลำโพงแต่ละข้างห่างจากฝาผนังด้านหลังต่างกันเล็กน้อย ผมก็จะเบนหน้าตู้ลำโพงด้านที่ห่างฝาผนังด้านหลังมากกว่าไปหาตู้ลำโพงอีกข้าง สมมุติหน้าตู้ลำโพงด้านขวาห่างจากฝาผนังด้านหลังมากกว่าตู้ด้านซ้าย /ถ้าผมไม่ทำอะไร หน้าตู้ลำโพงทั้งสองข้างก็จะเหลื่อมกันเป็นขั้นบันได ไม่เป็นผลดี / ผมก็จะหาทางทำให้หน้าตู้ของทั้งสองข้างมีระนาบเดียวกัน วิธีการคือ เบนหน้าตู้ลำโพงด้านขวาให้เข้ามาหาตู้ลำโพงซ้ายและ เบนหน้าตู้ลำโพงด้านซ้ายออกไป (ด้านหน้าตู้ลำโพงทั้งสองข้างก็จะอยู่ในระนาบเดียวกัน สมมาตรกันไม่เหลื่อมขยักกันอย่างทีแรก) และ ลำโพงแต่ละข้างก็จะเป็นการวางในแนวตรงไม่โทอินเหตุผลที่ผมวางตู้ลำโพงทั้งสองข้างไม่โทอินกัน (อ้างอิงที่ผมบอกว่า  ตำแหน่งลำโพงที่ท่านวางข้างหนึ่ง จะมีผลต่อเสียงของอีกข้างหนึ่งเสมอ) เพราะ การวางในลักษณะไม่โทอินนี้ อิมเมจเสียงทุกๆ ตำแหน่งบนเวทีเสียงจะมีลักษณะกลมกลึงถูกต้องสมบูรณ์ที่สุด และการวางในลักษณะนี้ ทุกๆ อิมเมจบนเวทีเสียงในตำแหน่งต่างๆ จะมีบรรยากาศรายรอบครบทุกด้าน สมบูรณ์ทั้งมวลบรรยากาศและแอมเบี๊ยนรายรอบ และการวางในลักษณะนี้ แต่ละแถวในเวทีเสียงจะมีระยะห่าง หน้า กลาง หลังเท่าๆกัน รวมทั้ง รูปเวทีในแนวกว้างของด้านหน้า กลาง และแถวหลังสุดจะกว้างใหญ่สมดุลกัน


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ////

ติดต่อเรื่องท่อ VCE.      0851423903////

ถ้าผมประเมินว่า ลำโพงทั่วๆ ไป ได้รับการปรับจูนคุณภาพมาได้ประมาณ 60% ลำโพงไฮเอ็นด์คุณภาพสูง คุณภาพอาจจะถึง 70 ถึง 80 % และที่ได้รับการยอมรับมากๆ อาจจะดีกว่านั้นถึง 80-90%

พวกอุปกรณ์อื่นๆ เช่นแอมป์ก็เป็นเช่นนั้น ก็จะไม่ผิดไปจากความเป็นจริงนัก


ทีนี้ ถ้า ลำโพงนั้นมีคุณภาพเพียงแค่ 70% ถ้าใช้แอมป์คุณภาพระดับ 90% ขับมัน คุณภาพที่ได้ก็อาจจะได้ถึง 80% หลายๆคนที่ไม่ทราบความจริงดังกล่าว
ก็อาจจะพลาด ถ้าเผลอไปได้ฟังและตัดสินใจว่าลำโพงนั้นมีคุณภาพระดับ 80% (ทั้งๆที่คุณภาพของมันอยู่ที่ระดับ 70% เท่านั้น) ในกรณีเช่นนี้ก็แสดงให้เห็นว่า เราต้องระมัดระวังและคิดวิเคราะห์ให้ดีครับก่อนที่จะตัดสินใจ
ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ////


ท่อไอเสีย VCE ติดต่อที่โทร 0851423903


////


กล่าวถึงเรื่องการจัดวางลำโพงแบบไม่โทอิน ทำให้นึกได้ว่า ลำโพงจำนวนหนึ่งไม่สามารถจะวางลำโพงในลักษณะแบบนี้ได้ เพราะจะเกิดปัญหาในเรื่อง ความไม่ชัดเจนของเสียงร้องและพวกอิมเมจต่างๆ (โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริเวณตรงกลางและแถวใกล้ๆกลาง เวทีเสียง) อีกปัญหาหนึ่ง คือ ลำโพงส่วนใหญ่ จะไม่สามารถวางแยกห่างกันมากๆ ได้ โดยที่เสียงยังคงมีความหนักแน่นของเสียงร้อง และเบสที่ยังคงมีความสมดุลของเสียงย่านมิดเบสกับอัพเพอร์เบส

ไม่อยากจะบอกว่า ปัญหานี้ ต้นตอคือ การปรับจูนของลำโพงคู่นั้นๆ (ปัญหาของคุณภาพของอุปกรณ์ที่ใช้ในลำโพงคู่นั้นก็มีส่วนอย่างสำคัญไม่น้อย)

เพราะว่า ลำโพงที่ยังปรับจูนมาไม่ดีพอ มันจะมีปัญหาประเดประดังกันมาหลายอย่างเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเรื่องความไม่ชัดเจนของเสียงร้องและอิมเมจเสียงชิ้นดนตรีต่างๆ (อิมเมจบริเวณรอบๆ เสียงร้อง /ด้านข้างๆใกล้ๆเสียงร้อง/และด้านหลังของเวที โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณขอบๆ ของเวทีเสียง และแม้กระทั่งอิมเมจบริเวณด้านหน้าของเวทีเสียง) ไม่ว่าจะเรื่องความแบนบางไม่อวบอิ่มของอิมเมจเสียงในย่านต่างๆ (เช่น อิมเมจย่านเสียงแหลมฟังดูบีบๆ เล็กๆ) และเนื้อเสียงที่ไม่แน่นกระชับ (ฟังดูโหวงเหวงหลวมๆ ฟุ้งๆ) เบสที่บาง โหวงเหวง หรือหนาแต่เบลอร์ บวม

ทั้งปัญหาในเรื่องความกว้างใหญ่ของเวทีเสียง (ทั้งด้านหน้าสุด และหลังสุดของเวที) รวมทั้งความใหญ่โตที่สมบูรณ์ทั้งด้านลึก. (พิกัดระหว่าง ด้านลึกสุด เทียบกับด้านหน้าสุดที่แทบจะเอื้อมมือจับถึง /แนะนำอัลบั้มที่เหมาะสำหรับใช้ในการทดสอบสมรรถนะ breaking silence :Janis ian ซึ่งเสียงจะออกมาในลักษณะ holographic แทบจะทุกเพลง /)

นอกจากนั้นก็ในเรื่องความลื่นไหล ความละเอียดอ่อน และความนิ่งของชิ้นดนตรี (สมมุติว่าคุณเซ็ทอัพตำแหน่งลำโพงลงตัวพอสมควรแล้ว กำลังนั่งทดสอบสมรรถนะลำโพง) และ ถ้าเหนือชั้นยิ่งกว่านั้นไปอีก คือ ความเปิดเผยอย่างเต็มที่ของเวทีเสียง ถ้าทุกอย่างลงตัว (ทั้งการเซ็ทอัพตำแหน่งลำโพง และลำโพงได้รับการปรับจูนมาอย่างถึงที่สุดจริงๆ) นอกจากว่า คุณจะได้ยินเสียงที่มีความลื่นไหลและมีความละเอียดอ่อนในเสียงย่านต่างๆ มากๆ (ไม่ใช่เฉพาะในย่านเสียงแหลม แต่ ทุกๆย่านเสียง จะมีความละเอียดอ่อน ไม่ว่าย่านเสียงกลาง หรือเสียงเบส) และนอกจากจะรับรู้ถึงลักษณะเสียงที่นิ่งมากๆ แล้ว ยิ่งไปกว่านั้น ก็จะได้ยินรายละเอียดเสียงของเครื่องดนตรีชิ้นต่างๆทุกๆชิ้นที่กำลังบรรเลงอยู่ (ไม่ว่าจะอยู่ตรงไหนของเวทีเสียง) ได้อย่างครบถ้วน แสดงให้เห็น /ได้ยิน/ ว่าแม้กระทั่งขณะที่มีเสียงร้องกำลังดำเนินอยู่หรือเสียงเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งบรรเลงอยู่ตลอดเวลา แต่คุณจะได้ยินเสียงเครื่องดนตรีชิ้นอื่นๆที่เริ่มบรรเลงและหยุดไปอย่างชัดเจนด้วย (ไม่ว่าชิ้นไหนจะเริ่มหรือหยุดในช่วงไหน)

และไม่ต้องตั้งใจฟังด้วย คือ ถ้ามันถึงพร้อมจริงๆ มันก็จะแสดงออกมาเอง ถ้าไม่ถึงมันก็ไม่ได้ หรือ ไม่มี คล้ายๆ จะไปหาหนวดเต่า อย่างไรก็หาไม่เจอ ครับ / พี่พร ลำโพงไฮเอ็นด์

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ

/////


ติดต่อท่อไอเสีย VCE โทร 0851423903 หรือแอดไลน์ด้วยเบอร์โทร
(ไม่ต้องพิมพ์เลขศูนย์) 851423903


/////


เนื่องจากผมออกแบบตู้ลำโพงโดยคำนึงถึงเรื่อง time alighment ด้วย จึงพบปัญหาเรื่องการออกแบบอยู่พอสมควร (เพราะต้องให้หน้าตู้เป็นขั้นบันได) เช่น ทำอย่างไรให้ดูกลมกลืนไม่ขัดหูขัดตา และอีกอย่าง ผมออกแบบให้ท่อระบายเบสสามารถติดตั้งได้ทั้งด้านหลังและด้านหน้าตู้ ด้านหลังตู้ไม่เป็นไรแต่ด้านหน้าตู้คือปัญหาใหญ่ เนื่องจากที่ทางบริเวณด้านหน้าตู้ก็ค่อนข้างน้อย (ปากท่อที่ใช้ระบายเบสมีขนาดใหญ่มาก เพราะผมใช้ท่อขนาดประมาณ 3 นิ้ว) แล้วผมยังต้องมีปุ่มปรับที่ต้องใช้งานอีก ก็เป็นปัญหาหนักอีกอย่าง

พอถึงขั้นตอนเลือกไม้มาทำตู้ โจทย์ของผมคือ  ผมต้องการไม้ที่สามารถอยู่กับความชื้นได้ดี ไม่เป็นอาหารของปลวก มีความแข็งแรง แน่น มีทางเลือกอยู่สองสามทาง ในที่สุดผมก็เลือกได้ตามที่ต้องการ (แต่ก็เสียเวลาอยู่นานพอสมควร)

ในบรรดาปัญหาต่างๆ ข้างต้น ปัญหาเรื่องความใหญ่โตของปากท่อระบายเบสเป็นเรื่องที่ผมใช้เวลาตัดสินใจนานที่สุด

เหนื่อยมากครับงานนี้ (เหนื่อยกับการออกแบบตู้มากที่สุด)

ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


//////วันนี้ผมสูญเสียบุคคลที่มีพระคุณถึงสองท่านด้วยกัน ท่านหนึ่งเป็นพระสงฆ์ ส่วนอีกท่านนั้นถึงแม้จะเป็นฆราวาสแต่โดยพฤติกรรมก็ไม่ได้ต่างจากการเป็นพระแต่อย่างใด

ขอให้ท่านทั้งสองไปสู่ภพภูมิที่สูงยิ่งๆขึ้นไปครับ


////

วันนี้กล่าวถึงเรื่องไฮเอ็นด์เพียงสั้นๆแล้วกันครับมีข้อแนะนำว่า ท่านที่มีซิสเต็มครบอยู่แล้ว แต่อยากปรับปรุงซิสเต็มให้เสียงที่ขยับขึ้นไปอีกหลายขั้น (เหมือนเปลี่ยนเครื่อง)

และแทบไม่ต้องใช้ทุนรอนอะไรมากนัก (แต่ก็ใช้ได้กับซิสเต็มที่ไม่ค่อยใส่ใจกับการจัดวางพวกสายต่างๆ ทั้งสายไฟ AC สายสัญญาณ สายลำโพง)

ก็ขอแนะนำให้ท่านจัดวางสายต่างๆ เหล่านั้นทั้งหมดให้ อย่าแตะต้องกัน ให้ลอยห่างจากพื้น


ทำได้อย่างที่ว่าก็เป็นอันเสร็จสิ้น


การทำอย่างที่ว่า บางท่านก็อาจจะต้องไปหาที่รองสายมาอาจจะต้องจ่ายเงินบ้างเล็กน้อย แต่บางท่านก็อาจจะไม่ต้องลงทุนลงรอนอะไรเลยก็ได้

แต่สิ่งที่ท่านจะได้รับกลับตอบแทนมานั้น นับว่ามากพอดูครับ มากพอๆกับคล้ายเปลี่ยนเครื่องเลยนะครับ

เพราะเสียงที่ได้นั้นมันเปิดเผยขึ้นอย่างมาก โปร่งกระจ่างขึ้นอย่างมาก ได้อิมเมจที่เข้าถึงเนื้อแท้เข้าถึงต้นโน๊ต มวลบรรยากาศและแอมเบี๊ยนซ์และอื่นๆ ที่มาแบบครบเครื่องทั้งหมดถูกยกระดับกันขึ้นมา (มีข้อแม้ว่า สายต่างๆต้องต่อตรงทิศอยู่แล้ว ไฟ AC ต้องตรงเฟส และลำโพงต้องจัดวางอย่างได้ time และ phase ที่ถูกต้องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงจะยิ่งเห็นผลชัด)


ลองดูครับถ้าใครที่รู้อยู่แล้วแต่เผลอวางสายแบบส่งๆ หรือขี้เกียจจัดวางให้มันดีๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งท่านที่ไม่เคยรู้เรื่องนี้มาก่อนก็ลงมือทำเลยครับ

//// หมายเหตุไว้นิดหนึ่ง สำหรับท่านที่ทดลองทำดูแล้วไม่เกิดผลอันใด (พูดง่ายๆคือฟังไม่ออกนั่นเองครับ) ก็นับว่าเป็นโชคดีของท่านที่ไม่ต้องจ่ายเงินมากๆเพื่อซื้อเครื่องที่ไฮเอ็นด์สูงๆขึ้นไป


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
วันนี้วันพระ


/////

การทำงานทุกชนิดมีความเสี่ยง

การไม่ทำอะไรเลยอยู่เฉยๆก็มีความเสี่ยงครับ


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1/////

ขอให้ ลด ละ เลิก ความเห็นแก่ตัว (ให้น้อยลงๆ)

ปัญหาต่างๆ ไม่ว่าใหญ่ระดับโลก ระดับชาติ หรือระดับเล็กย่อยที่สุด ระดับครอบครัวก็จะลดน้อยถอยลง จนไม่มีปัญหาในที่สุดครับ ช่วยๆกัน


ออฟไลน์ sermchai_

 • Full Member
 • ***
 • กระทู้: 1,425
 • คะแนนความนิยม: +2/-1
ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน


/////

วันนี้วันพระ


 

SMF 2.0.17 | SMF © 2014, Simple Machines

หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.054 วินาที กับ 19 คำสั่ง